So sánh giày chạy bộ Nike và Adidas-nên chọn hãng nào

Khi bạn bước vào cửa hàng giày để lựa chọn một sản phẩm, bạn sẽ được chào đón bởi một bức tường đầy màu sắc với đủ kiểu dáng mẫu mã và thương hiệu. Các lựa chọn sẽ thể khiến bạn phải choáng ngợp: Hoka vs Brooks, New Balance vs Nike, Nike vs Adidas, và danh sách này cứ kéo dài mãi.

Vì vậy, nhiều vận động viên thường trải cả một qua quá trình thử và chọn nhiều loại giày khác nhau trước khi bắt đầu chạy, sau đó họ chỉ chọn cùng một thương hiệu và mẫu mã hoặc mua phiên bản nâng cấp nếu có.

Tham khảo các dòng máy chạy chuyên nghiệp tại link: https://ptfitness.vn/product-category/cardio/may-chay-bo/phong-gym-chuyen-nghiep/

Điểm cộng của việc gắn bó với những gì bạn đã biết và nó chắc chắn giúp bạn tiết kiệm thời gian nếu mua những đôi giày giống nhau, nhưng làm như vậy cũng có thể đồng nghĩa với việc bạn đang bỏ lỡ những đôi giày chạy bộ tốt hơn cho nhu cầu của mình. Nike và Adidas là hai trong số những thương hiệu giày chạy bộ phổ biến nhất thường khiến mọi người phải băn khoăn mỗi khi phải đưa ra sự lựa chọn giữa hai hãng này.

Trong bài hướng dẫn này, chúng ta sẽ cùng xem xét giữa giày chạy bộ của Nike và Adidas từ đó xác định sự khác biệt giữa hai thương hiệu này để hy vọng giúp bạn thu hẹp phạm vi tìm kiếm và có thể lựa chọn được đôi giày chạy bộ tốt nhất cho nhu cầu của mình.

Giày chạy bộ nào tốt hơn, Nike hay Adidas?

Trước khi chúng ta cố gắng tìm ra sự khác biệt cụ thể giữa giày chạy bộ của Adidas và Nike, chúng ta cần tóm tắt các mục tiêu và đưa ra kết luận phân tích. Giày chạy bộ của Nike không tốt hơn Adidas và ngược lại giày chạy bộ của Adidas cũng không tốt hơn Nike xét về yếu tố tổng quát hoặc các phương diện khác nhau.

Nhìn chung thì cả Nike và Adidas đều sở hữu rất nhiều sản phẩm giày chạy bộ tuyệt vời và cả hai thương hiệu này đều được Hiệp hội Y khoa Nhi khoa Hoa Kỳ (APMA) chấp nhận. Điều này tôn vinh giá trị, chất lượng và thiết kế từ các sản phẩm của họ.

Thêm vào đó, Nike và Adidas đều thiết kế nhiều kiểu giày chạy bộ khác nhau, từ giày trung tính và có đệm đến giày ổn định và kiểm soát chuyển động, cùng với giày chạy road, giày chạy trail và giày chạy địa hình bằng phẳng.

Như đã nói, có một số khác biệt tinh tế trong công nghệ thiết kế, độ vừa vặn và cảm giác mang giữa các sản phẩm của Nike và Adidas, vì vậy mục tiêu của chúng ta ở đây là làm nổi bật lên những khác biệt này để giúp bạn tìm được đôi giày tốt nhất cho mình.

Nike Và Adidas: Sự khác biệt chính

Cả Adidas và Nike đều sản xuất nhiều loại giày thể thao khác nhau không chỉ là các sản phẩm giày chạy bộ. Trong các dòng sản phẩm giày chạy bộ của mình, cả hai công ty cũng tạo ra nhiều gam màu trong các mẫu thiết kế của họ từ giày trung tính, giày ổn định, giày có đệm, giày tối giản, giày đua, giày chạy trail cùng nhiều loại giày khác.

Không có nhiều điểm chung đáng chú ý về sự khác biệt giữa giày chạy bộ của Nike và Adidas ngoài việc là giày chạy bộ của Adidas trong thực tế thường chuẩn về kích cỡ trong khi giày của Nike có xu hướng hẹp, đặc biệt là ở gót chân và giữa bàn chân. Chúng cũng có phần hơi ngắn về chiều dài một chút. Do đó, giày Nike có xu hướng vừa vặn hơn giày Adidas với cùng một size.

Ngoài ra, giày chạy bộ của Nike có xu hướng hướng đến hiệu suất cao hơn một chút, sử dụng công nghệ giày chạy bộ mới nhất và tốt nhất để tạo ra những đôi giày chạy bộ nhẹ nhất, nhanh nhất và nhạy nhất.

Ví dụ: Nike nổi tiếng với việc tài trợ cho Dự án Breaking2, ở đó họ đã phổ biến dòng giày sử dụng chất liệu sợi carbon, từ đó dẫn đến sự ra mắt phiên bản đầu tiên của Nike Vapor Fly. Mặc dù những đôi giày hướng đến hiệu suất này có thể được nhìn thấy trên đôi chân của một số vận động viên chạy nhanh nhất thế giới, như Eliud Kipchoge, nhưng chúng cũng được tiếp thị cho những người dùng chúng để hàng ngày muốn tiết kiệm khi chạy trong mỗi lần chạy.

Nike cũng có nhiều sản phẩm giày đệm để luyện tập hàng ngày trong một số dòng sản phẩm, nhưng một khi nhắc đến các tùy chọn cho giày đua và giày chạy hiệu suất cao hoặc ưu tú thì số lượng cũng như mẫu mã mà họ cung cấp lại cực kỳ phong phú.

Adidas có xu hướng sản xuất những đôi giày được thiết kế để chạy bộ hàng ngày. Ngoài ra, họ cũng có một số đôi giày chạy bộ giá rẻ dành cho người mới bắt đầu hoặc những người muốn tiết kiệm ngân sách.

So sánh đệm của Nike và Adidas

Adidas chủ yếu sử dụng bọt Boost để đệm. Nó có khả năng phản hồi nhanh hơn bọt EVA truyền thống, trong khi vẫn cung cấp đủ đệm. Kết quả là một đôi giày giảm sốc với chi phí tiết kiệm hơn được ra đời.

Giày chạy bộ của Nike sử dụng đệm không khí hoặc các loại bọt khác nhau, tùy thuộc vào từng loại giày chạy bộ. Thương hiệu tự hào là thương hiệu đi đầu trong khoa học vật liệu và thiết kế tối ưu cho hiệu suất.

Nike cũng nỗ lực để sử dụng một số vật liệu tái chế sau tiêu dùng trong nhiều sản phẩm của mình nhằm cải thiện độ bền bỉ cho các sản phẩm của họ.

So sánh độ ổn định của Nike và Adidas

Cả Nike và Adidas đều cung cấp một số loại giày chạy bộ ổn định để hỗ trợ những người gặp phải tình trạng lệch má trong quá mức. Để hỗ trợ sự ổn định, Adidas sử dụng đế cứng hơn và khóa gót chân để tăng cường khả năng hỗ trợ vòm và định hướng độ lệch má trong.

Nike tăng thêm độ ổn định bằng cách mở rộng kích thước của đế giày, tăng độ loe của gót giày và tạo hình chữ S nhẹ nhàng cho các sản phẩm của họ để tôn lên sự ổn định về bên bỉ thông qua quá trình chuyển đổi từ gót chân lên đầu ngón chân.

So sánh kích thước và độ vừa vặn của Nike và Adidas

Thực tế là có sự khác biệt về độ vừa vặn và kích cỡ giữa các đôi giày chạy bộ của Adidas và Nike. Giày chạy bộ của Nike nổi tiếng là hẹp, đặc biệt là ở gót chân và giữa bàn chân, mặc dù hộp ngón chân cũng khá vừa vặn và thuôn nhọn. Nếu bạn có bàn chân hẹp hoặc thích cảm giác vừa vặn, giày Nike sẽ thể mang lại cho bạn một cảm giác tuyệt vời.

Một số loại giày chạy bộ của Nike, chẳng hạn như Nike Free, cũng có phần trên co giãn, giống như một chiếc tất, bao bọc bàn chân của bạn như một chiếc găng tay. Giày chạy bộ của Nike cũng thường có chiều dài nhỏ, do đó, sự lựa chọn lý tưởng nhất là tăng lên một nửa hoặc một size.

Giày chạy bộ của Adidas có xu hướng chuẩn theo kích cỡ và không quá rộng rãi về chiều rộng, nhưng có lẽ những đôi giày của họ vẫn có cảm giác rộng hơn một chút so với giày Nike.

Cả hai thương hiệu giày này đều cung cấp một số mẫu có chiều rộng lớn hơn, nhưng không nhiều, vì vậy nếu bạn có bàn chân quá rộng hoặc bị vẹo ngón chân cái, các lựa chọn của bạn có thể bị hạn chế.

Giày chạy New Balance thường sẽ có nhiều lựa chọn nhất về kích thước chiều ngang từ rộng đến cực rộng, vì vậy đây có thể là một lựa chọn tốt hơn so với Nike hoặc Adidas nếu bạn đang cần một đôi giày rộng hơn.

So sánh độ bền của Nike và Adidas

Đây là một cuộc so tài gay gắt về độ bền giữa Adidas và Nike vì các sản phẩm của cả hai thương hiệu này đều có tuổi thọ từ 300 đến 500 dặm. Trong phạm vi rộng rãi này, giày chạy bộ bình dân hoặc các mẫu giày tiết kiệm chi phí thường có tuổi thọ giảm xuống gần mức tối thiểu là 300 dặm, trong khi hầu hết các mẫu giày tiêu chuẩn và cao cấp sẽ có độ bền lâu hơn khá nhiều.

Một ngoại lệ đáng chú ý là Nike Vapor Fly. Đây là một đôi giày chạy bộ sợi carbon hàng đầu của Nike được thiết kế để tối ưu hóa hiệu suất và tiết kiệm năng lượng thông qua việc thu hồi năng lượng nhẹ thông qua một tấm sợi carbon.

Đôi giày đắt tiền này được thiết kế để chỉ chạy trong khoảng 200 đến 300 dặm nhưng nó nên được sử dụng để đua hoặc thi đấu hơn là luyện tập hàng ngày. Ngoài các yếu tố liên quan đến giày chạy bộ, chẳng hạn như vật liệu làm giày và chất lượng kết cấu, còn có các yếu tố khác ảnh hưởng đến độ bền của giày chạy bộ.

Các yếu tố như việc tập luyện và cơ thể của người mang thực sự có sự khác biệt từ loại giày này sang các loại khác, nhưng chúng rất quan trọng vì bạn cần ghi nhớ chính xác thời điểm thay giày chạy bộ của bạn.

Ví dụ về các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của giày chạy bộ bao gồm trọng lượng và kích thước cơ thể, kiểu lệch má hoặc dáng đi của bạn, địa hình chính mà bạn tập luyện, tần suất bạn đi giày (mỗi ngày so với nhiều đôi giày khác nhau hay nghỉ nhiều ngày) hoặc khi chúng bị ướt.

So sánh giá bán của Nike và Adidas

Mặc dù Nike cung cấp một số loại giày cấp thấp cho những người có ngân sách hạn hẹp, nhưng chi phí trung bình của giày chạy bộ Nike có xu hướng cao hơn một chút so với Adidas. Giày chạy bộ của Nike có giá trung bình rơi vào khoảng 140 đô la trong khi con số này với Adidas là 110 đô la. Do đó, bạn có thể tiết kiệm một chút tiền bằng cách sử dụng giày của Adidas.

Có thể thấy, không có nhiều sự khác biệt rõ rệt giữa giày chạy bộ của Nike và Adidas ngoài việc Nike có xu hướng ôm sát và hẹp hơn một chút. Thêm vào đó, thương hiệu này cũng có một số sản phẩm hướng đến hiệu suất thực sự trong dòng các sản phẩm của họ hơn là các sản phẩm giày chạy bộ truyền thống.

Bên cạnh đó còn có sự khác biệt về vật liệu đệm và khả năng hỗ trợ nhưng cả hai thương hiệu này đã dành rất nhiều thời gian để phát triển giày chạy bộ của họ sao cho thoải mái và hiệu quả nhất có thể nên đó không phải là điều đáng bận tâm quá nhiều.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *