Sharon Lokedi – hạng nhất nữ New York City Marathon đã sử dụng giày chạy bộ gì?

Sharon Lokedi bất ngờ trở thành nhà vô địch của cuộc thi Marathon thành phố New York năm nay. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm cho bạn thông tin về nữ động viên người Kenya này và đôi giày mà cô ấy lựa chọn để làm nên chiến thắng lẫy lừng của mình. Vào thời điểm bước vào cuộc đua Marathon New York 2022, nữ vận động viên Sharon Lokedi đến từ Kenya vẫn còn là một ẩn số còn đầy bí ẩn. Vì vậy khi cô ấy băng qua vạch đích và giành chức vô địch trong cuộc đua marathon ở Công viên Trung tâm thành phố New York, mọi người đã ngay lập tức đổ dồn ánh mắt về cô gái 28 tuổi này. Được biết đây là lần đầu tham gia một cuộc đua marathon mà cô ấy đã đạt được một thành tích vô cùng ấn tượng.

Mặc dù không có nhiều kinh nghiệm với những quãng đường xa hơn 26.2 dặm, Lokedi đã đua một cách có chiến thuật. Với sự bình tĩnh tối đa, cô gái 28 tuổi này đã giành chiến thắng sát nút trước các vận động viên được nhiều người yêu thích trước cuộc đua. Chẳng hạn như Lonah Chemtai Salpeter đến từ Israel, người đã giành chức vô địch thế giới Marathon ở Eugene, Oregon vô địch vào mùa hè năm nay hay Gotytom Gebreslase đến từ Ethiopia, người chiến thắng cuộc đua Tokyo Marathon 2020.

Ở cự ly 16 dặm, Gebreslase đã vượt lên trước đám đông cùng với Viola Cheptoo và Hellen Obiri – một nữ vận động viên khác cũng lần đầu tham gia giải đua marathon. Nhưng với sự tin tưởng vào trực giác của mình, Lokedi đã kìm lại. Thay vào đó, cô và Salpeter đã chơi một “trò chơi” dài hơi hơn. Ở dặm thứ 20, cặp đôi này chỉ kém hai người dẫn đầu bốn giây. Và cuối cùng họ đã bắt kịp hai người dẫn đầu cuộc đua ở dặm thứ 21. Khi cuộc đua bước vào giai đoạn kết thúc, chỉ có Gebreslase, Lokedi và Salpeter cùng tranh giành với nhau để đạt được vị trí vô địch. Lokedi đã thực hiện một cú tăng tốc ngoạn mục trong dặm cuối cùng để giành chiến thắng với thành tích 2:23:23. Salpeter đứng thứ hai với 2:23:30 và Gebreslase thứ ba với thời gian 2:23:39.

Vậy Sharon Lokedi là ai?

Lokedi là một nữ sinh viên tốt nghiệp Đại học Kansas. Cô ấy bắt đầu thi đấu ở hạng mục chạy đường trường và chạy việt dã vào năm 2015, đứng thứ 10 trong Giải vô địch việt dã nữ NCAA năm 2015 và hạng 10 vào năm 2016. Vào tháng 3 năm nay, nữ vận động viên 28 tuổi này đã đứng vị trí thứ tư trong cuộc thi New York City Half Marathon với thành tích 1:08:14. Tiếp theo đó là vị trí thứ 2  trong cuộc đua Mastercard New York Mini 10K vào tháng 6 trong khoảng thời gian 30:52.

Lokedi đã tập luyện rất nhiều ở Kenya để chuẩn bị cho cuộc đua Marathon ở thành phố New York. huấn luyện viên của cô, Stephen Haas, cho biết đây là môi trường tập luyện tuyệt vời nhờ vào địa hình có sẵn, cách tập luyện ở đó và một cuộc sống đơn giản. Sau đó, anh ấy nói với Letsrun.com: ‘Tôi đã có những hình dung về chiến thắng của cô ấy từ trước đó. Tôi đã nghĩ và mơ về về điều đó nhưng rõ ràng với màn ra mắt này, chỉ cần lọt được vào top 5 đã là quá tuyệt vời rồi. Chiến thắng mà cô ấy đã giành được như là một thứ gì đó làm thay đổi cả cuộc sống của cô ấy và tôi vô cùng hạnh phúc với thành công mà cô ấy đã giành được.

Giống như huấn luyện viên của mình, Lokedi biết cô ấy đang ở một thời điểm tốt và phù hợp để chạy nhưng việc đảm bảo giành được chiến thắng hoàn toàn nằm ngoài mong đợi của cô ấy. “Tôi muốn tham gia cuộc đua,” Lokedi nói. “Tôi biết mình rất mạnh mẽ. Tôi đã được cố gắng luyện tập tốt nhất có thể. Tôi muốn đặt mình vào cuộc đua này và thử sức xem mình sẽ kết thúc ở đâu. Nửa đầu quãng đường tôi cảm thấy thực sự tốt. Tôi cũng nhận được sự giúp đỡ từ Salpeter. Tôi không mong đợi sẽ giành được chiến thắng. Tôi thực sự rất phấn khích cho chiến thắng ngày hôm nay.

Sharon Lokedi đã lựa chọn đôi giày chạy nào để giành được chiến thắng này?

Giữa những sự lựa chọn quen thuộc đến từ Nike và Adidas, Lokedi lại chọn mang một đôi giày đến từ thương hiệu ít khi xuất hiện trên bục huy chương của các giải đấu lớn. Đó là đôi 324 Under Armour Elite – một phiên bản mới của Flow Velociti Elite vừa ra mắt. Đôi giày chỉ mới được Hiệp hội Điền kinh Thế giới phê duyệt một tuần trước. Đây là lần đầu tiên một vận động viên mang giày của Under Armour giành được chức vô địch giải Marathon Major thế giới. Hai năm trước, Under Armour không có bất kì một “siêu phẩm’ nào cả. Điều này dẫn đến việc các vận động viên chủ chốt từ bỏ thương hiệu này để sử dụng các sản phẩm từ những thương hiệu khác với khả năng cạnh tranh tốt hơn.

Haus nói: “Chúng tôi cần những đôi giày có tính cạnh tranh để có thể tham gia vào các cuộc đua lớn và quan trọng như thế này. Và Under Armour đã đầu tư vào hạng mục này, họ bỏ ra một khoản tiền lớn vào đó, họ có những nhà thiết kế tài năng để sản xuất ra những siêu phẩm mới. tôi hy vọng họ cũng cảm thấy hạnh phúc như điều mà tôi đã làm ngay lúc này và cho tất cả những khó khăn thử thách mà chúng ta phải vượt qua để tham gia cuộc đua marathon này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *