Review tổng quan giày chạy trail Hoka Mafate Speed 4

Được ra mắt vào tháng 8 năm 2022, Mafate Speed 4 sẽ là một trong những đôi giày chạy trail mềm nhất mà bạn từng thấy với phần đế giữa được làm từ bọt Profly +.

Điều đó đồng nghĩa với việc đôi giày chạy trail này sẽ mang lại cho bạn một trải nghiệm không giống với bất kỳ đôi giày nào khác trên thị trường. Theo Hoka, đôi giày này của họ được thiết kế để phù hợp cho những cuộc chạy bộ đường dài trên đường mòn hoặc đường trường. 

Điểm mạnh:

Giày chạy trail mềm nhất

Thật vậy, với lớp bọt Profly + ở đế giữa được thiết kế đặc biệt, đế giữa của Mafate Speed 4 sẽ giống như một khối bọt siêu mềm với khả năng uốn cong rất ấn tượng. Lớp đế giữa này mềm hơn bất kỳ loại đế nào được làm với chất liệu Profly + mà chúng tôi từng thấy trước đây. 

Phần đế giữa này mềm đến nỗi đôi bàn chân của bạn sẽ có cảm giác như đang chìm vào trong. Đồng thời, phần đế mềm mại này cũng giúp phân tán lực từ đá, rễ cây giúp bảo vệ chân của bạn khỏi các tác động từ ngoại lực trong quá trình chạy. 

Lực kéo đáng kinh ngạc

Khi nhìn thấy dòng chữ Vibram ở trên đế ngoài, chúng tôi đã phần nào cảm nhận được lực kéo tuyệt vời của đôi giày chạy trail này. Hoka đã sử dụng đế ngoài Vibram Megagrip với các vấu dài 5mm. Đúng như cái tên của mình (Megagrip), đôi giày chạy trail này luôn luôn bám chặt xuống đất bất kể địa hình bạn đang chạy là gì. 

Phần Upper vô cùng thoải mái

Phần Upper của đôi giày này được làm từ một lớp vải mềm và được bao bên ngoài bởi một tấm lưới jacquard thoáng khí. Phần mắt cá chân ở cổ giày cũng được đệm thêm một lớp nhằm giảm thiểu tối đa áp lực lên khu vực này. Thêm vào đó, lưỡi gà của Mafate Speed 4 cũng được gia cố để tránh tình trạng xê dịch xuyên suốt quá trình chạy bộ.

Nhìn chung, phần Upper này sẽ giúp giữ cho đôi chân của bạn luôn luôn khô thoáng, mát mẻ đồng thời tạo cảm giác thoải mái khi bạn phải di chuyển một quãng đường dài. Ngoài ra, phần hộp ngón chân của đôi giày chạy trail này cũng được thiết kế rộng rãi để có thể phù hợp với mọi loại bàn chân. 

Điểm yếu:

Đầu tiên, ở phần Upper, lớp lưới jacquard đã không làm tốt nhiệm vụ của mình trong việc khóa chân của bạn khi tăng tốc. Mặc dù phần đế ngoài làm rất tốt việc bám chắc lên mặt đường trail, chân của bạn vẫn sẽ bị trượt thêm một đoạn. Điều này sẽ rất dễ khiến giày bị lật.

Để chống lại điều này, đáng lẽ Hoka nên thiết kế sao cho chân của các runner có thể chìm xuống đế giữa nhiều hơn một chút để tạo thành các bức tường chắn ở xung quanh. Tuy nhiên, đáng tiếc là Hoka chỉ làm điều này ở phần gót chân chứ không phải ở vòm chân và bàn chân trước. Do đó, đôi giày chạy trail này sẽ chỉ phù hợp để chạy bộ đường dài với tốc độ chậm và ổn định.

Kết luận:

Tóm lại, Hoka Mafate Speed 4 là đôi giày chạy trail mềm nhất mà chúng tôi từng sử dụng. Đôi giày này đem lại một cảm giác vô cùng tuyệt vời ở dưới chân với phần đế giữa êm ái kết hợp với phần đế ngoài với độ bám vô cùng chắc chắn. Tuy nhiên, đáng tiếc là phần Upper lại không làm tốt nhiệm vụ của mình dẫn tới sự hạn chế trong việc lựa chọn trường hợp để sử dụng đôi giày này.

Hoka Mafate Speed 4 sẽ hoạt động cực kỳ tốt trên những cung đường trail nhẹ nhàng, không quá khắc nghiệt. Nếu như bạn đang tìm một đôi giày chạy trail để chạy trên những cung đường khó nhằn hơn, hãy tham khảo một số đôi giày khác để tìm ra thứ phù hợp với bạn.

Nguồn: Imsports

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *