Review giày chạy trail Topo Ultraventure 3 – by runner Tommy Lê

Trở lại núi Dinh và câu hỏi giày nào đi Ultra Trail cho bàn chân bè?

Sau khi tạm thời gác lại việc đi trail tập trung cho đường road và cũng là thời gian bị deadline dí thì mình cũng được trở lại với môi trường quen thuộc để chuẩn bị cho các mục tiêu sắp tới ở cuối năm nay. Trước hôm quay về núi Dinh thì cũng có chụp hình update chó Bun gửi cho Tía coi nó bự cỡ nào, giờ nó cũng 8 tháng rồi từ lúc đem từ nhà Má Kiều về.

Hiện tại đang là giao mùa khô – mưa nên khí hậu núi Dinh đang trong chuyển biến rõ rệt: các cây đang khô héo thì gặp vài cơn mưa đầu mùa liền đâm chồi non mới, đá rêu đã trở lại ở khu vực gần trên đỉnh, và một số cung đường bốc mùi lá mục ẩm ướt. Mưa cũng rơi khắp núi với cường độ bất thường, nhưng trưa gặp nắng thì cũng như heat training mùa khô.

Sang mục cảm nhận giày nhé, thế giày nào đi UItra Trail cho bàn chân bè?

Theo kinh nghiệm bản thân thì trong bộ giày trail của mình sẽ có 3 đôi giày: một đôi mỏng vừa để đi training cho khỏe chân, một đôi gọn nhẹ nhanh để chạy technical hoặc biết đâu có dịp đi race cự ly ngắn dưới 42, và một đôi kiểu bánh dày (đệm trên 35mm) để đi đường dài các cự ly trên 50km.

Đó là lý do mà mình ngắm đôi Topo Ultraventure 3 từ cuối năm ngoái, và đến đầu năm nay khi Topo bán chính thức đôi này thì mình tranh thủ sắm đôi bánh dày này về ngay để bổ sung đội hình. Topo Ultraventure là dòng đi Ultra của Topo với một số note như sau:

– Ultraventure 2(đời trước): gót dày 30mm, mũi dày 25mm, toebox rộng rãi(same same Altra, phần giữa giày ôm gọn hơn Altra các dòng)

– Ultraventure 3(đời 2023): gót dày 35mm, mũi dày 30mm, đệm Zipfoam mới êm hơn, cảm giác na ná như mang SpeedGoat 5, thiết kế gai kiểu mới.

Phân khúc: Maximalist, Neutral

Độ rộng(wide): Rộng nhất của Topo, độ rộng của toebox ngang ngửa Altra Olympus 4/5

Cự ly sử dụng tối đa: Ultra Trail

Thực tế trên chân sau 21km: Cảm giác thực tế thấy rằng Topo đã vuốt đường cong rocker từ bàn chân đến mũi rất tốt để chân “lăn” về phía trước mượt mà hơn, có thể cảm giác đường vuốt rocker này tương đương với công nghệ SpeedRoll của Saucony các dòng chạy road. Đệm rất êm, nhưng không quá mềm, cho tốc độ nhanh hơn khi cần tăng tốc. Cảm giác Ultraventure 3 hỗ trợ rất nhiều cho chân ở những km cuối hơi mỏi và không còn nhiều sức rất tốt.

Fit: Điều mình ưng nhất ở Topo, họ có cách thiết kế từ dây thắt cho đến độ rộng Toebox, độ ôm midfoot và gót rất vừa với bàn chân mình, hiện tượng bị trượt trong giày là không có.

Độ bám: Khá ổn với đá rêu và đường nhiều lá cây, tuy nhiên nếu so với gai bám truyền thống VIBRAM MEGAGRIP của các dòng như Topo MTN Racer 2 thì vẫn thua 1 tí. Topo định hướng dòng Ultraventure 3 sẽ có gai rất bền với Vibram® XS Trek EVO, bền hơn MEGAGRIP, nhưng không bám đỉnh như MEGAGRIP. Lý do đơn giản là đôi này không quá xuất sắc để đi technical terrain, nhưng sẽ xuất sắc ở những cung đường dài, flat, nhiều betong.

Hệ thống gaiter: đây là điểm cực sáng của Topo, mình là người sử dụng triệt để các hệ thống gaiter từ giày Altra, đến chế cháo lại cho Hoka Speedgoat 5 thì mình đánh giá hệ thống gaiter thông minh của Topo là gọn, chắc nhất trên market hiện nay, tuy nhiên lúc móc vào sẽ hơi rườm rà 1 tí so với Altra, nhưng chắc chắn hơn Altra nhiều, không bị sút khi dính nước mưa, lội suối.

Túm lại, với chỉ 21km đầu thì Topo Ultraventure 3 mang lại cảm giác cực kì ổn, cực kì đáng tin cậy. Mình đang chạy với 3 đôi bánh dày cho Ultra Trail thì có cảm nhận như sau:

Hoka Speedgoat 5: Độ bền hơi đáng quan ngại vì gai mòn hơi nhanh, nhưng tốc độ thì tuyệt vời, đệm êm và nảy, nhưng form không quá Wide, thoát nước tốt.

Altra Olympus 4 và 5: Độ bền tốt, gai bám tốt nhất, thậm chí đi Hiking bám siêu đỉnh, đệm êm, nhưng thực sự đôi này hơi chậm nếu đem đi chạy, vì lý do nó bám quá mức cần thiết cho việc chạy (0 drop cũng làm tốc độ chậm đi một tí), thoát nước tốt và hợp cho chân bè.

Topo Ultraventure 3: Balance rất tốt giữa độ êm và tốc độ, fit thoải mái, nó sẽ nằm giữa giữa 2 đôi Speedgoat 5 và Olympus 5. Nó phục vụ đối tượng có bàn chân bè khá là ổn, drop 5mm dễ dàng tăng tốc.

Nếu có một điểm Topo Ultraventure làm chưa ấn tượng là chạy đường đá technical, vì nó form Wide hơi to, lẫn đệm dày nên sẽ không tốt bằng dòng MTN Racer 2 của Topo, đây là đôi chạy Technical downhill đường đá rêu xịn nhất của bộ sưu tập nhà mình. MTN Racer 2 xứng đáng có 1 bài review riêng của nó.

Tổng quan là vậy, hẹn các ace sau 100km mình sẽ trải nghiệm về độ bền, lẫn các vấn đề phát sinh nếu có nhé. Topo Ultraventure 3 đang có thể mua ngay tại Việt Nam ở IMSports với tốc độ ship nhanh pace 3

Nguồn: runner Tommy Lê

fb: https://www.facebook.com/tommyle91

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *