Review giày chạy trail Salomon Ultra Glide

Thông số cơ bản

Nặng 286 g đối với size US nam 10.0 và 246 g đối với size US nữ 7.5

Đây là đôi giày chạy trail có đệm tối đa của Salomon

Đế giữa Energy Surge dày, dễ chịu nhưng không mềm, bù lại là có khả năng hồi phục tốt

Sử dụng dây buộc Quicklace với phần giấu dây giày

Tổng quan

Reviewer Taylor cho rằng: Salomon xứng đáng với vị trí vua của những đôi giày chạy trail. Nó là một đôi giày chạy trail đi trước thời đại và vẫn tiếp tục được cải tiến với những đôi giày chất lượng cao cho mọi địa hình. Chỉ riêng series Salomon TV của họ đã mang lại rất nhiều sự bất ngờ cho các cuộc chạy trail và các sản phẩm đó vẫn phát triển đến bây giờ. Thậm chí dòng giày này còn từng được các vận động viên nổi tiếng nhất trên thế giới sử dụng, từ Killian Jornet, Courtney Dauwalter đến Max King.

Chỉ tiếc họ còn thiếu một điều đó là đem đến một đôi thực sự “thoải mái”. Cụ thể hơn là một trải nghiệm với lớp đệm êm ái. Từ trước tới giờ, nhiều đôi giày của Salomon tối giản hơn với thiết kế mỏng vừa vặn, phần stack thấp và lực kéo hỗ trợ mạnh. Tuy nhiên từ vài năm trở lại đây, Salomon bắt đầu làm những mẫu giày thoải mái hơn với series Sense Ride, và nó là đôi giày đường trail yêu thích nhất mọi thời đại của tôi. Ultra Glide đã lấp đầy chỗ trống trong dòng giày chạy đường trail của Salomon, dù rằng giày của Salomon vẫn không thoải mái như HOKA Challenger, Nike Wildhorse, Topo Athletic Ultraventure, Altra Timp… 

Còn theo reviewer Meaghan: Tôi thường tập luyện trên đường, tham gia cuộc đua trail 50km và cố bám trụ. Thành thật mà nói, tôi thường thất vọng về hầu hết các đôi giày đường trail nhưng với Ultra Glide thì không.

Đây là ý kiến của reviewer Thomas: Có nhiều công ty chỉ lấy đôi giày đường road và đắp vào phần đế ngoài chắc chắn vào phía dưới. Đôi khi việc này tạm có thể chấp nhận, nhưng có lúc thì đó lại là một thảm họa. Salomon xây dựng những đôi giày trail của họ ngay từ con số 0 và xử lý kỹ càng đến từng chi tiết. Mỗi đôi giày đường trail được tạo ra phù hợp với một điều kiện hoặc đường chạy nhất định. Trong quá khứ, yếu tố này đã khiến nó trở thành đôi giày chạy được yêu thích nhất, trong khi một số runner khác (như những người có bàn chân rộng hoặc những người muốn có một đôi giày đệm êm hơn) thì lại không để tâm lắm. Nhìn chung Salomon Ultra là một đôi giày thoải mái, hiệu suất cao, vẻ ngoài sang trọng và nó phục vụ những mục đích thực tế hơn.

Ưu điểm

Reviewer Taylor đã nói rằng: Đây là một đôi giày rất thoải mái, nó là một trong những đôi giày trail yêu thích nhất của tôi bên cạnh HOKA Challenger. Tôi đã phải “wow” khi nhìn thấy Ultra Glide. Phần upper rộng hơn là bằng chứng cho thấy Salomon nghiêm túc trong việc đưa ra một lựa chọn thực sự thoải mái cho runner. Ultra Glide phù hợp và ôm tất cả các loại chân, điều này rất đáng nói bởi vì giày Salomon được biết là mỏng hơn so với Slim Jim. Sau khi sử dụng series Sense Ride cho gần như tất cả các cuộc đua cự ly cực xa của tôi (từ 50 đến 100 dặm), tôi nghĩ đây là điều mà nhiều người dùng Sense Ride tìm kiếm.

Đối với Salomon, đây là một đôi giày có phần stack cao (32 mm/2 6 mm, drop 6 mm) mang lại phần đệm để hỗ trợ lực đẩy. Một lớp foam Energy Surge mới được sử dụng để mang đến một trải nghiệm đi êm ái và dễ chịu. Đây là loại foam hoàn toàn giống ở những đôi Pulsar và Phantasm mới của Salomon. Lớp foam tương đối dày này mang lại nhiều sự bảo vệ dưới bàn chân, mang cảm giác pha trộn giữa foam CMEVA mềm mại của Hoka và đế giữa Hyper Burst của Skechers. Với giày thể thao Ultra Glide bạn còn được trải nghiệm lớp đệm dày dặn và đặc tính đàn hồi năng lượng tuyệt vời tạo nên một combo độc đáo cho một đôi giày chạy đường dài. Mặc dù Energy Surge có cảm giác khác với đế giữa React của Nike, nhưng hiệu suất của chúng ngang nhau.

Một trong những điều tiên quyết của một đôi giày trail thời đại mới có đệm tốt là có hình dạng cong. Đế ngoài và đế giữa của Ultra Glide được đúc với hình dạng hơi cong để bổ trợ cho foam Energy Surge. Điều này giúp giày chạy Ultra Glide tiếp đất tốt và rất êm ái bằng ngón chân trên đường hoặc những phân khúc không cần kỹ thuật. Nó cũng không quá dày đến mức làm mất đi khả năng xử lý địa hình của Ultra Glide, điểm mà nhiều đôi giày high stack có xu hướng xuống cấp khá nhanh chóng. Nhìn chung về lớp đệm thì Ultra Glide là một đôi giày trail khả thi hơn so với nhiều lựa chọn có lớp đệm dày khác.

Salomon cũng xuất hiện với kiểu dáng cổ điển với phần upper được trang bị tối ưu. Đây sẽ là một đôi giày chạy phù hợp cho những runner mới bắt đầu, một lớp lưới Sensi-Fit bên trong sẽ mềm mại và giữ chân an toàn. Phần cánh Sensi-Fit được gia cố vào phần viền gần cổ chân/ phần trên ở giữa bàn chân. Những tấm Sensi-Fit cụp xuống và lớp phủ bên ngoài giống như một lớp khóa chân. Tất cả những điều này kết hợp để ôm chân khá đẹp. Có thể nói, độ khoá chân thường là vấn đề với giày trail có đệm, nhưng không phải với đôi giày này. Ultra Glide chắc hẳn là loại giày chạy cao cổ ôm chân nhất và vừa vặn nhất trên thị trường dành cho người chạy chân có kích cỡ trung bình. Ultra Glide có phần lưới phía trên thoáng khí, phần đệm ở gót và ở giữa chân tạo cảm giác sang trọng.

Với nhiều đôi giày Salomon, tôi gặp vấn đề với dây rút kéo Quicklace, nó làm tôi luôn phải loay hoay để phần mũi vừa vặn. Nhưng ở Ultra Glide thì không, phần cổ của nó được đệm giày, lưỡi tích hợp giúp ta có thể buộc dây theo kiểu “rút dây”.

Sau một vài lần chạy thử, dây giày Quicklace của Salomon dường như luôn là hệ thống buộc dây an toàn nhất dành cho giày road. Nhờ có phần giấu dây trên lưỡi, tôi chưa bao giờ gặp vấn đề với đôi giày “không buộc” hoặc bị lỏng lẻo sau khi buộc. Quicklace thực sự đã đem lại sự thoải mái cho Ultra Glide.

Tất nhiên, đây sẽ không phải là một đôi giày đường mòn của Salomon nếu không có đế ngoài Contagrip bằng cao su hoàn toàn. Nó luôn hoạt động tốt trong nhiều điều kiện khác nhau. Tôi cảm thấy rằng tôi luôn có thể tin tưởng vào nó có thể chạy qua hố bùn sâu, dù nó còn có vấu 4 mm.Cho dù là ở đường chạy hàng ngày hay ở cuộc đua siêu hạng, ở mức 300g cho size 10.5 của nam, đây thực sự là một trong những đôi giày trail tốt nhất hiện nay.

Reviewer Meaghan cũng có ý kiến như trên, anh còn nói thêm: Cảm giác khi mang Ultra Glide thực sự rất tuyệt, đặc biệt đó còn là một đôi giày đường trail tương đối nhẹ. Phần mũi của nó khá thoải mái với người có bàn chân to như tôi, nhìn chung thì chất liệu rất mềm, xốp. Phần đế giữa Energy Surge tương đối mềm và tạo ra độ tương tác trên đường chạy cùng với toàn bộ phần đế ngoài là cao su để bền hơn. Có thể nói đôi Ultra Glide này được sinh ra cho những vòng chạy chung kết.

Còn theo Thomas: Khi Salomon nói chiếc giày này có form wide tôi khá e ngại vì tôi không muốn đi một đôi giày quá lớn vào bàn chân nhỏ của mình. Điều kỳ lạ là Ultra Glide còn phù hợp với người có bàn chân nhỏ như tôi.

Nhược điểm

Reviewer Taylor đã cho rằng: Thật khó để tìm được một đôi giày hoàn hảo không có một khuyết điểm nào. Giày có hình dạng ngón chân xuôi thẳng do đó nó không cho cảm giác cuộn mượt mà phần phía trước giày. Ultra Glide cũng là đôi giày chạy khá đa năng, nhưng nó không nổi bật như nhiều mẫu Hoka hoặc linh hoạt như Asics Trabuco Max. Nếu bạn đang tìm kiếm một đôi giày rocker metalhead toàn diện đó hay bạn là người chạy ở những địa hình đòi hỏi kỹ thuật cao, đây sẽ không phải là sự lựa chọn của bạn. 

Về cỡ giày, bạn nên giảm nửa cỡ nếu muốn đi vừa. Bình thường tôi đi size 10.5 nhưng khi đi size 10 tôi vẫn thấy bị hơi dài. Điều thứ hai bạn cần lưu là trọng lượng. Đôi size nữ 7.5 nặng đến 247g. Nó không phải đôi giày nặng nhất nhưng cũng không nhẹ nhất. Một trong những đôi giày đi đường mòn yêu thích của tôi, HOKA Challenger, nhẹ hơn tận 28g. Một điều nữa cần phải đề cập đến là phần mũi chân càng lớn thì ngón chân có càng ít chỗ để cuộn, dù nó không làm chạy chậm nhưng cũng đủ để chú ý tới.

Tổng kết về Salomon Ultra Glide

Đây là một đôi giày hoàn toàn mới lạ nhưng lại rất quen thuộc của Salomon. Nó là đôi giày chạy trail hàng ngày tuyệt vời cho runner. Và Salomon đang hướng tới mục tiêu là sự thoải mái, do đó ta thấy một tấm foam Energy Surge dày hơn mang đến khả năng đàn hồi và đệm chất lượng cao. Sensifit và một lớp lưới dày hơn ở phần upper mang lại sự thoải mái và an toàn hàng đầu. 

Trên đây là những đặc điểm đáng chú ý của Salomon Ultra Glide mà bạn cần biết nếu đang cân nhắc. Hy vọng từ bài review của chúng tôi bạn sẽ có thể đưa ra một lựa chọn sáng suốt nhất nhé!

Nguồn: Believeintherun

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *