Review giày chạy bộ Nike ZoomX Streakfly

Đánh giá tổng quan

ƯU ĐIỂM

  • Chuyển tiếp mượt mà
  • Siêu nhẹ
  • Khóa gót tốt
  • Trải nghiệm tự nhiên

NHƯỢC ĐIỂM

  • Không nhanh như các sản phẩm giày đệm carbon khác
  • Độ bền kém

Nike ZoomX Streakfly là một đôi giày đua siêu mềm, linh hoạt với trải nghiệm tự nhiên. Nó cho cảm giác giống như một đôi giày luyện tập hơn là một đôi giày đua do sự chuyển đổi thoải mái của nó. Phiên bản mới này của Streakfly là sự nối tiếp của dòng giày Zoom Streak. Thế hệ này đã được nâng cấp với upper hiện đại và phù hợp với các chặng đua hơn. Đế giữa siêu bọt giúp nó tạo ra cảm giác mang trong thực tế nhẹ hơn nhiều.

Ấn tượng đầu tiên về Nike ZoomX Streakfly

Khi những hình ảnh đầu tiên của Streakfly xuất hiện, tôi đã hy vọng rằng nó sẽ có một tấm đệm carbon cứng với chiều dài tối đa ở đế giữa nhưng sau đó, tôi thất vọng khi phát hiện ra rằng đó chỉ là một phần đế Pebax, tương tự như phần đế nhựa trong chuỗi các sản phẩm Zoom Streak..

Một tấm carbon có chiều dài tối đa có thể biến nó thành một đôi giày siêu cấp nhưng tất nhiên cũng sẽ đẩy giá bán lên cao hơn. Ngay từ đầu, tôi đã nhận ra rằng Streakfly sẽ không thể tạo ra được trải nghiệm giống như Vaporfly đã từng thể hiện trước đó.

Lần đầu tiên mang nó, tôi chạy với nhịp độ ổn định trong 10 km. Các tính từ mà tôi muốn dành cho nó trong lần chạy đầu tiên này là mượt mà, đơn giản và mềm mại. Ngoài ra nó cũng rất linh hoạt và tự nhiên.

Đôi giày mà Streakfly gợi nhớ tôi đến nhiều nhất trong lần chạy đầu tiên là Nike Pegasus Turbo 2. Cả hai đều là giày ZoomX cấu hình thấp nhưng sự khác biệt là Pegasus Turbo 2 có một lớp bọt React ở đế giữa thay vì  bọt ZoomX tối đa nên đệm của Peg Turbo 2 cho cảm giác ổn định hơn nhưng lại không quá nảy.

Đế của Nike ZoomX Streakfly

Streakfly có trải nghiệm tổng thể mềm mại. Đế giữa ZoomX siêu mềm có tỉ lệ nén rất cao nên bạn có thể cảm nhận được bề mặt rõ ràng(không giống như Vaporly và Alphafly) vì không có bất kỳ tấm carbon nào ở đế giữa của nó. Tôi muốn chiều cao gót cao hơn một chút vì ZoomX nén rất nhiều khi chạy mặc dù đây chỉ là giày chạy 5K hoặc 10K.

Streakfly có phần lót Pebax cứng ở giữa bàn chân giúp tăng cường độ cứng và ổn định. Phần lót này không mở rộng đến phần bàn chân trước như hệ thống LEP của Ultraboost 22 hay EnergyRods của Takumi Sen 8 nên bàn chân trước của Streakfly vẫn rất linh hoạt.

Bàn chân trước linh hoạt làm cho quá trình chuyển đổi trong Streakfly trở nên rất thoải mái. Đối với tôi, Streakfly giống như một đôi giày để luyện tập chứ không phải là một tay đua. Tôi rất thích nó khi chạy ổn định trong khoảng từ 4,45 phút mỗi km đến 5,30 phút mỗi km nhưng có vẻ là không nên chạy nhanh hơn nhịp độ đó.

Khi thực hiện các bước sải chân và chạy nước rút ở cự ly ngắn trong Streakfly, tôi đã bỏ lỡ cú bật ngón chân mạnh mẽ mà tôi có được khi mang những đôi giày lót carbon cứng. Sẽ không có gì đẩy bạn về phía trước trong Streakfly cà cũng không có hiệu ứng bàn đạp. Điều này khiến bạn khó có thể sử dụng  Streakfly cho các cuộc đua vì có rất nhiều sự lựa chọn tốt hơn và mang lại cho bạn nhiều lợi thế hơn.

Nhưng ngược lại, Streakfly ổn định hơn nhiều so với Takumi Sen 8 và các sản phẩm giày đua lót carbon như Vaporfly/Adios Pro do phần giữa bàn chân rộng hơn. Tuy nhiên điểm trừ của nó là khả năng hỗ trợ kém và do không có cấu trúc hình học đặc biệt nên mọi quãng đường dài hơn 10km đều trở nên khó chịu.

Toàn bộ đế ngoài được phủ cao su có hai dải dọc chứa các vấu cao su nổi và mềm giúp bảo vệ gót chân bạn từ bên ngoài. Đế giữa có nhiều phần bọt mềm lộ ra ngoài nhưng cũng đều được trang bị vấu nên sẽ không có vấn đề gì với độ bám của nó.

Độ bền là điểm yếu lớn nhất của Streakfly. Ngay sau lần chạy 10km đầu tiên, tôi nhận thấy rất nhiều vết trầy xước ở mặt bên của gót sau do không được bọc cao su. Vấn đề với bọt ZoomX là nó cực kỳ giòn nên cần được bảo vệ bằng cao su để có độ bền tốt hơn.

Streakfly được thiết kế để chạy đua nên tất nhiên sẽ không có lớp cao su bao phủ toàn bộ đế ngoài.  Nhưng nếu nó có nhiều cao su ở đế ngoài hơn, tương tự như Pegasus Turbo 2 thì đây sẽ là một đôi giày luyện tập tuyệt vời.

Upper của Nike ZoomX Streakfly

Upper của Streafly cho cảm giác rất rộng rãi khi mang và phù hợp với một đôi giày đua, đặc biệt là ở phần giữa bàn chân và ngón chân. Vì vậy nên tôi nghĩ nó là một sự lựa chọn phù hợp cho những vận động viên có bàn chân lớn.

Chiều dài đúng với kích thước thực tế nhưng tôi phải đi đôi tất dày nhất của mình để lấp bù vào khoảng trống bên trong giày để khóa gót tốt hơn. Ngay cả với những đôi tất dày, tôi nhận thấy có rất nhiều phần chất liệu bị chụm lại ở đỉnh của hộp ngón chân nên đây không phải là sự lựa chọn vừa vặn nhất để đua.

Upper siêu mỏng sử dụng vật liệu đan nhưng nó cho cảm giác giống với lưới kỹ thuật hơn. Nó xốp đến mức tôi có thể nhìn thấy tất của mình xuyên qua chất liệu này nhưng tôi không cảm thấy chút gió nào bị lọt vào vì tôi phải đi tất dày để vừa khít với.

Không có đệm ở cổ giày hoặc gót chân để tiết kiệm trọng lượng. Khóa gót rất tốt vì có hai lỗ xỏ dây ở hàng cuối cùng để bạn có thể sử dụng nút thắt và cố định chân tốt hơn.

Lưỡi gà của Streafly được gắn vào bên trong nên không xảy ra các chuyển động của lưỡi. Vị trí thắt dây được thiết kế giống như Vaporfly để giảm áp lực lên phần trên của bàn chân. Tôi không phiền với lối thiết kế này nhưng tôi cũng không nghĩ nó thực sự cần thiết.

Kết luận

Nike Streakfly là một đôi giày thực sự thú vị vì trọng lượng nhẹ và cảm giác đi siêu mềm. Tuy nhiên nhược điểm của nó là kết cấu chung khá mỏng nên không thể dùng để tập luyện thường xuyên được.

Mức giá 160 đô la vẫn tương đối phải chăng. Pegasus Turbo 2 có giá 180 đô la và đế giữa của nó thậm chí không phải là ZoomX tối đa như Streakfly. Tuy nhiên, đế ngoài của Pegasus Turbo 2 bền hơn rất nhiều vì thế nên nó là một đôi giày tuyệt vời để luyện tập.

ZoomX Streakfly có sự khác biệt lớn so với thế hệ tiền nhiệm của nó, Zoom Streak 7. Nó mềm hơn, nhẹ hơn và linh hoạt hơn. Nó cũng đắt hơn nhưng lại hiện đại và hấp dẫn. Theo ý kiến ​​của tôi, đó là một bản nâng cấp phù hợp nhưng chưa đủ ấn tượng với thị trường giày hiện tại.

Streakfly không chiếm bất kỳ vị trí nào trong các lựa chọn của tôi vì tôi sẽ chọn một chiếc siêu giày thay vì nó ZoomX Streakfly cho bất kỳ đường đua nào. Streakfly không cung cấp nhiều hỗ trợ về tốc độ, chủ yếu là do thiếu tấm lót carbon ở đế.

Nó cũng không quá tuyệt vời để luyện tập vì kết cấu mỏng manh của nó – nó thậm chí còn kém bền hơn cả Vaporfly hay Alphafly. Và tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu bạn có thể dùng nó để chạy hơn 400 km.

So với Takumi Sen 8, Streakfly phù hợp hơn với hình dạng bàn chân của tôi nên không khiến tôi bị phồng rộp như Takumi. Nó cũng nhẹ và thoải mái hơn Takumi nhưng lại không có cảm giác nhanh bằng. Nó kém bền hơn nhưng nó cũng có giá thấp hơn. Nếu phải chọn một trong hai, tôi sẽ chọn Streakfly.

Tôi muốn giới thiệu Streakfly cho bạn nếu bạn ưu tiên kết cấu nhẹ hơn bất kỳ yếu tố nào khác bởi vì với trọng lượng 6 oz, Streakfly là một trong những đôi giày chạy bộ nhẹ nhất trên thị trường. Tôi cũng muốn giới thiệu nó cho bạn nếu bạn yêu thích cảm giác thực tế siêu êm ái giống như Pegasus Turbo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *