Review giày chạy bộ Nike Zoom Fly 5

Đánh giá chung giày chạy bộ Nike Zoom Fly 5

Ưu điểm

 • Cải thiện độ bền của đế ngoài
 • Phiên bản Zoom Fly ổn định nhất cho đến nay
 • Mềm mại hơn so với phiên bản tiền nhiệm
 • Upper cực kỳ thoải mái
 • Bổ sung thêm đệm

Nhược điểm

 • Chậm hơn so với các phiên bản Zoom Fly trước đó
 • Độ nảy chưa được tốt

Thông số cơ bản

 • Thương hiệu: Nike
 • Model: Zoom Fly 5
 • Loại: Giày đua 
 • Trọng lượng: 9.50 oz. (269 gr.)
 • Giá bán lẻ: 160.00 đô la Mỹ
 • Drop: 8 mm
 • Phiên bản trước đó: Zoom Fly 4

ĐÔI GIÀY NÀY DÀNH CHO AI

Nếu bạn là một vận động viên chạy bộ đang tìm kiếm một đôi giày tập luyện cứng để chạy dài và chậm thì Zoom Fly 5 là một lựa chọn tốt. Zoom Fly 5 có hình dạng đế giữa rocker giúp chuyển tiếp dễ dàng hơn và hoạt động hiệu quả trên những chặng đường dài.

Ấn tượng đầu tiên về Nike Zoom Fly 5

Lần đầu tiên nhìn thấy Zoom Fly 5, tôi thấy nhẹ nhõm vì nó trông rất khác so với Zoom Fly 4. Đế giữa siêu dày làm cho nó có cảm giác mềm hơn và đệm nhiều hơn. Tôi hy vọng rằng nó sẽ có độ nảy và khả năng hồi lại năng lượng tương tự như Vaporfly Next% 2.

Cuối cùng khi tôi được trên tay, đế giữa của Zoom Fly 5 cho cảm giác thực sự mềm và mịn khi chạm vào. Phần trên có cảm giác êm ái hơn và thoải mái hơn so với Zoom Fly 4, điều này thật bất ngờ vì tôi nghĩ rằng Zoom Fly 4 đã cực kỳ thoải mái rồi.

2 lần chạy đầu tiên của tôi là 10 và 8 km. Tôi không thích Zoom Fly 5 chút nào trong 2 lần chạy đó. Cảm giác hoàn toàn khác với Zoom Fly 4: nó chậm chạp và khó bắt kịp tốc độ. Ít ra thì nó cũng ổn định hơn tôi mong đợi nhưng tôi không cảm thấy bất kỳ độ nảy nào từ ZoomX.

Về mặt tích cực, nó cho cảm giác ổn định hơn rất nhiều so với các phiên bản Zoom Fly trước đây, đồng thời sự thoải mái ở phần upper và khả năng khóa gót rất ấn tượng. Phần đệm đế giữa có cảm giác sâu hơn và chắc chắn hơn nên tôi đoán rằng nó sẽ tốt hơn nếu chạy dài hơn.

Đế của Nike Zoom Fly 5

Zoom Fly 5 có đế giữa sử dụng bọt mật độ kép ZoomX và bọt SR02 phủ xung quanh – một loại bọt được tìm thấy trong Structure 24. Loại bọt ZoomX này khác với các loại loại tiêu chuẩn: nó được tạo nên từ các mảnh nhỏ đã được nghiền nhỏ và liên kết lại với nhau, tương tự như đế giữa tái chế của Alphafly Next Nature. Phiên bản tái chế này của ZoomX cứng hơn phiên các loại thông thường.

Nếu bạn đang kỳ vọng về độ nảy và khả năng hoàn trả năng lượng giống như Invincible Run hoặc Vaporfly thì bạn sẽ vô cùng thất vọng với Zoom Fly 5. Bạn thậm chí không thể nhận thấy sự hiện diện của bọt ZoomX ở đế giữa vì đôi giày này có cảm giác khá bình thường và không cảm nhận được sự phản hồi.

Tôi phải thừa nhận rằng Zoom Fly 5 có đệm dày dặn, cho cảm giác được bảo vệ tốt hơn nên việc di chuyển ở quãng đường dài cũng trở nên dễ dàng hơn. Tôi đã thực hiện một chặng đường dài 25km vào cuối tuần bằng Nike Zoom Fly 5 và nó thể hiện rất xuất sắc. Quá trình chuyển đổi diễn ra mượt mà và vẫn có cảm giác về phía trước đặc trưng của Zoom Fly.

Cảm giác hướng về phía trước có phần ít hơn trên Zoom Fly 5 do đế giữa mềm hơn nên cấu trúc hình học của nó không tạo ra cảm giác mạnh mẽ như Zoom Fly 4. Tôi không thích Zoom Fly 5 cho bất kỳ loại hình luyện tập nào liên quan đến tốc độ kể cả là chạy tốc độ cao vì nó không cho chút cảm giác mạnh mẽ nào.

Trên Zoom Fly 2, 3 và 4 cũng có tấm lót carbon nhưng hiện tại Nike chỉ mô tả nó là một “tấm khớp nối tối đa chiều dài”. Tấm lót này của Zoom Fly 5 có độ cứng tương tự như các phiên bản trước: nó không quá cứng nên quá trình chuyển đổi không gây cảm giác khó chịu. Nó cũng được nhúng xuống bên dưới của phần chân trước giống như Vaporfly để tạo ra hiệu ứng đẩy khi mang.

Tính năng mới mà tôi yêu thích là phần đế giữa rộng hơn giúp cải thiện đáng kể độ ổn định. Đây cũng là xu hướng của năm nay trên Alphafly 2, Metaspeed Sky+ và Adios Pro 3, đồng thời cả phiên bản của Endorphin cũng có kết cấu rộng hơn và ổn định hơn. Đây là một tin tốt cho những người bị lệch má trong quá mức như tôi.

Tôi thích đế ngoài mới của Zoom Fly 5. Nó có nhiều lớp cao su hơn đồng nghĩa với việc độ bền cao hơn. Thiết kế đế ngoài cũng phẳng hơn và cao su mềm hơn nên khi tiếp đất có cảm giác êm hơn. Độ bám cũng được cải thiện nhưng vẫn hơi trơn trong điều kiện ẩm ướt.

Phần giữa bàn chân và một số vị trí khác không có lớp phủ cao su nên bạn có thể nhìn thấy bọt ZoomX bên trong. Tôi nhận thấy rằng trong điều kiện ẩm ướt, những vị trí này trở nên dính hơn vào mặt đường. Bạn có thể nghe thấy âm thanh đó trong khi chạy.

Cao su của đế ngoài mềm hơn loại cao su mà các loại giày luyện tập hàng ngày như Pegasus và Structure sử dụng nên nó sẽ mòn nhanh hơn. Có khá nhiều vết mòn xuất hiện ở vị trí bên ngoài gót chân trên đôi giày của tôi. Tại đây các núm nhỏ đã bị mòn nhưng tỷ lệ hao mòn không quá lớn.

Upper của Nike Zoom Fly 5

Zoom Fly 5 thay đổi từ cấu trúc bootie sang phong cách truyền thống hơn ở phần trên với lưỡi gà tách rời. Tôi rất buồn khi cấu trúc này bị loại bỏ vì đây là một trong số rất ít những lần mà các thay đổi thực sự hoạt động hiệu quả. Phần trên của Zoom Fly 5 nhìn chung vẫn được làm rất tốt. Độ thoải mái cao và khả năng khóa gót tuyệt vời. Giờ đây, nó giống như đôi giày luyện tập hàng ngày hơn là các phiên bản trước đây thiên hướng cho các cuộc đua.

Lưỡi gà được đệm nhẹ và giữ nguyên vị trí trong khi chạy. Bên cạnh đó cổ và gót chân cũng được đệm nhiều hơn để cải thiện sự thoải mái. Vì vậy nên khi chạy Zoom Fly 5 sẽ ấm hơn các phiên bản trước. Phần giữa bàn chân vừa vặn, phần bàn chân trước và hộp ngón chân hơi hẹp một chút. Tuy nhiên nếu Zoom Fly 4 quá hẹp với chân bạn thì Zoom Fly 5 có thể sẽ rộng hơn một chút, vì vậy bạn nên thử qua trước khi mua.

Kết luận về Nike Zoom Fly 5

Zoom Fly 5 đã được chuyển đổi từ giày luyện tập cho các bài tập/chạy nhịp độ nhanh thành một đôi giày chạy đường dài. Nó có đế giữa mềm hơn, có nhiều đệm hơn nên sẽ phù hợp hơn với những bài chạy nhịp độ nhẹ nhàng nhưng sẽ khó để tối ưu cho tốc độ cao. Zoom Fly 5 thuộc cùng phân loại với Bondi X và Supercomp Trainer, đầu có đệm tối đa. Tất cả đều cứng cáp, ổn định và mang lại trải nghiệm nhẹ nhàng, thoải mái.

Tôi không nghĩ rằng Zoom Fly 5 là một sản phẩm ngang hàng với Vaporfly Next% 2. Nó không đủ “hung hăng” và hơi “phẳng”(flat). Không có độ nảy hoặc hồi lại năng lượng từ đế giữa. Cảm giác nghiêng về phía trước vẫn được duy trì trong Zoom Fly 5 nhưng cảm giác bị giảm đi nhiểu do phần bàn chân trước mềm hơn.

Nếu bạn đang tìm kiếm một đôi giày chạy đường dài thì Zoom Fly 5 khá phù hợp nhưng bạn có nhiều lựa chọn tốt hơn ngoài kia, nhẹ hơn và năng động hơn. NewBalance Supercomp Trainer là một ví dụ về một lựa chọn tốt hơn nhiều mặc dù nó đắt hơn 20 đô la. Asics GlideRide 3 linh hoạt hơn và dày dặn hơn nhưng mềm hơn; đó cũng là một đôi giày chạy đường dài tốt hơn và rẻ hơn 10 đô la.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *