Top những đôi giày chạy bộ tốt nhất trong năm 2020

1. ASICS Gel Kayano 27:

  Với thiên hướng đế cứng và các trụ ở giữa mật độ cao, Asics dường như yêu thích những đôi giày ổn định và Kayano chính là dòng giày chạy bộ tốt nhất của họ. Đây là mô hình ổn định hàng đầu của công ty, có nghĩa là bạn nhận được nhiều công nghệ có thể nhìn thấy như gel và cấu trúc chất lượng cao.

Giày chạy bộ ASICS Gel Kayano 27

  Phiên bản thứ 27 của Kayano có bộ đếm gót được cải tiến, chắc chắn hơn, rãnh uốn cong đế ngoài sâu giúp phục vụ tốt hơn các nhu cầu hỗ trợ khác nhau của nam giới và phụ nữ. Những người hâm mộ Kayano sẽ rất vui mừng bởi đôi giày này là vô cùng hoàn hảo cho những vận động viên chạy ưa thích sự ổn định và duy trì phong độ trong thời gian dài.

2. Mizuno Wave Rider 24:

  Wave Rider, ra mắt vào năm 1998 và hiện đây là phiên bản thứ 24 của nó. Đôi giày chạy bộ này sẽ rất phù hợp với những người chạy bộ đang tìm kiếm một đôi giày có đệm trung tính, đáng tin cậy và có quãng đường đi được cao. Ở phiên bản mới này có một số thay đổi như phần upper có lưới thoáng khí hơn, có ít lớp phủ hơn ở phần giữa bàn chân, phần lót lưỡi và cổ giày đã được tinh chỉnh để mang lại sự thoải mái hơn và ít áp lực hơn.

Giày chạy bộ Mizuno Wave Rider 24

  Tuy nhiên, thay đổi chính trên đôi giày chạy bộ này là việc bổ sung ở phía sau của Enerzy đệm mút mới của Mizuno. Thương hiệu cho biết Enerzy mềm hơn 17% và cung cấp năng lượng hoàn trả nhiều hơn 15% so với loại bọt tốt nhất trước đây, U4ic. Có thể nói, đây là một đôi giày chạy train hàng ngày tuyệt vời kết hợp độ bám, độ bền vô cùng tốt.

3. ASICS Gel Cumulus 22:

   ASICS Gel Culumlus 22 cung cấp đệm mềm mại, vừa vặn phù hợp với đại đa số bàn chân của các runner,đem lại cảm giác an toàn và đáng tin cậy khi đi hết dặm này đến dặm khác. Phần gót giày đã được tinh chỉnh một chút như được định hình lại để phân tán sốc tốt hơn và tạo các rãnh uốn sâu hơn để giúp giày lăn về phía giữa bàn chân một cách êm ái hơn.

Giày chạy bộ ASICS Gel Cumulus 22

  Cumulus luôn là một đôi giày đáng tin cậy nhưng hơi cồng kềnh cho những người mới chạy bộ. Đôi giày chạy bộ này sẽ mang lại cho bạn cảm giác mượt mà, nhanh hơn và phản hồi nhanh hơn.

4. Saucony Ride 13:

  Saucony Ride 13 là một đôi giày chạy train hàng ngày đáng tin cậy cung cấp đệm giữa, trọng lượng và phản ứng nhanh, phù hợp với hầu hết mọi loại bàn chân đồng thời mang tới cho bạn một chuyến đi suôn sẻ và khả năng thích ứng của đôi giày chạy bộ này là vô cùng tuyệt vời.

Giày chạy bộ Saucony Ride 13

  Đây là một đôi giày có trọng lượng nhẹ và rất thoải mái cho một cuộc chạy với nhịp độ cao hoặc trong một thời gian dài. Ride 13 sở hữu hộp đựng ngón chân rộng rãi và vừa vặn, không có vùng kín hoặc cọ xát và phần trên rất thoải mái.

5. Adidas Ultraboost 20:

  Đôi giày chạy bộ này nổi tiếng vì cảm giác cầm nắm tuyệt vời ngay cả khi bị ướt và phần đệm tuyệt vời từ đệm đế giữa Boost. Cảm giác khi xỏ giày vào có thể nói là vô cùng tuyệt vời và nó sẽ khiến bạn phải thốt lên là “Aaaa”.

Giày chạy bộ Adidas Ultraboost 20

  Ultraboost 20 có một số thay đổi nhỏ so với phiên bản 19 là việc bổ sung công nghệ Tailored Fibre Placement. Công nghệ này giúp đôi giày ôm vừa chân của bạn với mật độ khác nhau của sợi dệt ở những nơi cụ thể.

6. Hoka Clifton 7:

  Đối với một đôi giày chạy train hàng ngày thì Clifton 7 là một trong những đôi giày nhẹ nhất với trọng lượng thấp đáng kể nhưng nó cũng mang lại sự thoải mái và độ nảy tuyệt vời. Đôi giày chạy bộ này được thiết kế để phù hợp với những bài tập chạy kéo dài, chậm cũng như có nhịp độ và khoảng cách.

Giày chạy bộ Hoka Clifton 7

  Tuy nhiên khi chạy trên đường đua, đệm sẽ quá mềm để tạo ra lực bật mà bạn cần để duy trì tốc độ tối đa. Phần giữa của giày hơi chật nhưng sự vừa vặn, cảm giác an toàn xung quanh gót chân vô cùng tuyệt vời và hộp đựng ngón chân cung có không gian vô cùng thoải mái. Đây sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho những người chạy bộ bình thường đang tìm kiếm một đôi giày để đáp ứng hầu hết các nhu cầu của họ.

7. Hoka One One Rincon 2:

  Rincon 2 có một trong những tỷ lệ trọng lượng so với đệm vô cùng tốt. Khi bạn cầm nó trên tay, bạn sẽ nghĩ rằng đôi giày chạy bộ này không có gì đặc biệt cả nhưng thực sự nó có thể mang lại cho bạn một nguồn năng lượng tuyệt vời. Với thiết kế tối giản, dễ chịu cùng khả năng thích ứng với hầu hết các kiểu chạy.

Giày chạy bộ Hoka One One Rincon 2

 Đôi giày chạy bộ này nhìn chung khá giống với phiên bản đầu tiên nhưng nó đã được cải tiến rộng rãi hơn một chút để mang lại cảm giác thoải mái hơn. Có thể nói đây là một đôi giày phù hợp cho những cuộc chạy dài và chậm.

8. Brooks Transcend 7:

  Về phần đệm, giày này chỉ đứng sau Glycerin về mặt ổn định trong các dòng giày chạy bộ của Brooks. Tuy nhiên việc bổ sung hệ thống ray dẫn hướng quá mức ở đế giữa của đôi giày chạy bộ này làm cho gót chân bị cứng hơn so với bàn chân trước.

Giày chạy bộ Brooks Transcend 7

  Nhìn chung đôi giày chạy bộ này có một hệ thống ổn định và nền tảng đệm của Transcend sẽ đem lại sự hỗ trợ cần thiết cho các runner.

9. Salomon Sonic 3 Balance:

  Sonic 3 Balance của Salomon là một đôi giày chạy đường trường cực kỳ hiệu quả và hiệu quả được thiết kế với hai loại bọt đệm (một loại dùng để hấp thụ sốc, một loại dùng để đẩy). Điều đó có nghĩa là đây sẽ là một đôi giày chạy bộ vô cùng chắc chắn với khả năng phản hồi ấn tượng.

Giày chạy bộ Salomon Sonic 3 Balance

 Sonic 3 mang lại hiệu suất vô cùng tốt mà không ảnh hưởng đến sự thoải mái với ‘Geometric DecouplingAxis’ (rãnh đế ngoài dài từ gót chân đến ngón chân nhằm cải thiện tốc độ chuyển tiếp của bàn chân) giúp chuyến đi trở nên cân bằng cùng hộp ngón chân rộng rãi và phần upper thoáng khí.

10. Hoka One One Carbon X:

 Carbon X là mẫu giày đại diện cho một sự thay đổi lớn của thương hiệu và đã tạo nên tên tuổi như một đôi giày ‘tối đa’ có đệm cao.  Với thiết kế vô cùng nhẹ , mỏng, nhanh và có một tấm sợi carbon chạy dọc theo chiều dài của đế giữa giúp mang lại cảm giác lái cứng cáp đồng thời cung cấp khả năng phục hồi năng lượng để giúp đẩy chân bạn khỏi mặt đất nhanh hơn. 

Giày chạy bộ Hoka One One Carbon X

  Thêm vào đó là hình dạng ‘metarocker’ và đế ngoài bằng cao su thổi (cho trọng lượng thấp hơn) cùng tỉ lệ drop 5mm kết hợp với phần upper nhẹ gây ấn tượng. Nhược điểm duy nhất của đôi giày chạy bộ này là đế ngoài cong khiến nhiều runner không thoải mái. Tuy nhiên, đó chỉ là một vấn đề rất nhỏ trước tất cả những gì thoải mái mà Carbon X mang lại.

11. Brooks Adrenaline GTS 21:

   Ở phiên bản này, Adrenaline GTS 20 được nâng cấp với các đường ray dẫn hướng nhẹ nhàng chạy xung quanh phần upper. Chúng có tác dụng để hướng chân bạn trở lại vị trí trung lập trong khi chạy bộ.

Giày chạy bộ Brooks Adrenaline GTS 21

  Về phần đế, lớp bọt đệm giữa đã được thay đổi để mang lại cảm giác lái cứng hơn, chắc chắn hơn và bền hơn.

12. Brooks Transcend 6:

  Brooks đã tạo ra Transced 6 bằng cách kết hợp đệm êm ái nhất với hỗ trợ GuideRails toàn diện để giúp bạn chạy được một quãng đường dài với sự thoải mái nhất. Có thể nói, đôi giày chạy bộ này sẽ mang lại cho bạn cảm giác vô cùng thoải mái cùng với đệm tốt và tính ổn định cao.

Giày chạy bộ Brooks Transcend 6

  Tuy nhiên, Transcend 6 có một số điểm trừ nho nhỏ về độ vừa vặn cũng như là trọng lượng của nó.

13. Asics Evoride:

   Evoride là đôi giày tiếp nối từ MetaRide và GlideRide với thiết kế rocker Guidesole của Asics. Lý do mà Evoride trở nên nổi bật chính là do trọng lượng  của giày giảm và khả năng phản hồi tăng đáng kể. Đôi giày chạy bộ này được thiết kế để trở thành đôi giày nhanh nhất trong số ba đôi giày và khi bạn di chuyển nhanh, Guidesole sẽ xuất hiện, mang lại một cảm giác mượt mà và nhanh chóng.

Giày chạy bộ ASICS_Evoride

   Đây là một đôi giày chạy train hàng ngày vô cùng tốt dành cho các runner với độ bám tốt nhưng gặp độ bám này sẽ bị giảm một chút trong điều kiện ẩm ướt. Bằng cách không áp dụng cùng một phương pháp cho phần lưỡi, Asics Evoride tạo cảm giác dễ chịu khi được đệm ở phần trên của bàn chân nhưng một số người có thể thấy hơi khó chịu khi buộc dây buộc chặt.  

14. Adidas SL20:

   Adidas SL20 là một đôi giày với trọng lượng trung bình và độ rơi từ gót chân đến ngón chân đều vừa phải tạo nên sự yên tâm cho những người muốn có một chút trọng lượng và đệm để cảm giác được tốc độ của họ. Yếu tố quan trọng trên đôi giày này chính là lớp mút đế giữa loại mới được gọi là Lightstrike nhẹ hơn đáng kể so với bọt đệm đế giữa Boost.

Giày chạy bộ Adidas SL20

  Lightstrike cung cấp độ nảy và hoàn trả năng lượng tương tự nhưng nặng hơn so với Boost. Những người đã từng trên chân đôi giày chạy bộ này đều thấy rất ấn tượng với cảm giác kiểm soát được tốc độ đặc biệt là khi vào cua gấp. Đây là một đôi giày rất tốt để tập chạy marathon dành cho những runner có tốc độ nhanh.

15. Altra Escalante 2:

  Đây là một đôi giày cực kỳ linh hoạt, cung cấp đủ đệm và độ ổn định cho một đôi giày chạy train hàng ngày nhưng lại đủ linh hoạt, độ phản hồi và độ nảy để làm cho nó trở nên hiệu quả như một chiếc giày để tăng tốc độ trong các chuyến đi và cuộc đua từ 10K trở lên. Như mọi khi với giày Altra, phần mũi giày rộng cho phép bàn chân của bạn tự nhiên hơn trong khi di chuyển. Altra cho biết việc giày rộng hơn sẽ đem tới ít chấn thương hơn và nhiều sự thoải mái, kiểm soát và ổn định hơn khi chạy.

Giày chạy bộ Altra Escalante 2

   Đôi giày chạy bộ này không hề có sự chênh lệch độ cao giữa gót chân và mũi chân tạo ra một cảm giác ‘phẳng’ nhưng lại tạo ra ‘cảm giác tự nhiên hơn và thú vị về tốc độ và sự linh hoạt. Nhìn chung, đây là một đôi giày toàn diện ấn tượng và rất đáng để thử.

16. Brooks Ravenna 10:

  Ravenna 10 là một đôi giày chạy bộ cung cấp sự hỗ trợ tốt cho bàn chân của bạn với hệ thống NewGuideRails – các miếng đệm bên ngoài trên đỉnh của đế giữa ở vùng gót chân / vòm giúp bạn chuyển động một cách tự nhiên nhất thay vì kiểm soát bạn bằng cách đệm chuyển động quá mức ở mắt cá chân và gót chân. Ngoài ra, đôi giày chạy bộ này còn được trang bị thêm bọt BioMoGo DNA của Brooks ở bàn chân trước để tạo cảm giác đàn hồi và một miếng đệm bên trong mới để mang lại cảm giác vừa vặn nhưng không quá chật.

Giày chạy bộ Brooks Ravenna 10

  Những người đã từng trên chân Ravenna 10 nói rằng họ cảm thấy rộng rãi hơn trong hộp đựng chân mà không bị quá lỏng lẻo. Họ cũng khen ngợi sự ổn định và đệm của Ravenna 10. Nhìn chung, đây là một sự lựa chọn tuyệt vời cho chạy train hàng ngày.

17. Saucony Guide 13:

  Đối với những người đang tìm kiếm thêm một số sự hỗ trợ từ giày chạy bộ của họ, Saucony Guide đã thực hiện công việc một cách dễ dàng trong nhiều năm và phiên bản mới nhất này cũng hoàn thành rất tốt công việc ấy. Guide ở mức vừa phải chứ không phải là mạnh mẽ (về cơ bản nó là một miếng TPU nhẹ được nhúng vào mu bàn chân của đế giữa) vì vậy trong khi những runner chuyên nghiệp có thể cảm thấy được hỗ trợ, một số runner bình thường có thể đeo Guide mà không thực sự nhận thấy tính năng ổn định.

Giày chạy bộ Saucony Guide 13
Photograph by Nick Iwanyshyn nickiwanyshyn@gmail.com

  Đệm của đôi giày chạy bộ này là vô cùng tuyệt vời không chỉ ở đế giữa mà còn ở lưỡi và cổ giày đầy đặn tạo cảm giác sang trọng ngay từ khi bạn xỏ giày vào. Nhìn chung, đây là một đôi giày cao cấp cho cảm giác thoải mái đáng tin cậy và một chuyến đi ổn định trong quá trình bạn chạy bộ.

18. Brooks Hyperion Tempo:

  Brooks Hyperion Tempo sẽ đem lại cho bạn bạn hiệu năng vô cùng hoàn hảo với vai trò như một đôi giày luyện tập hàng ngày. Nó có tính chất thích nghi của Saucony Kinvara, Under Armour Machina hoặc Nike Pegasus Turbo.

Giày chạy bộ Brooks Hyperion Tempo

Tuy nhiên, đối với mọi người, nó sẽ phù hợp trong phạm vi 10K đến nửa marathon. Về khả năng đáp ứng, đôi giày chạy bộ này không có bệ đỡ, đĩa đệm hoặc các thiết bị khác được thiết kế để đẩy chân của bạn nhanh hơn từ gót chân đến ngón chân nhưng trọng lượng, vị trí của các rãnh đế ngoài và thiết kế linh hoạt của phần giữa bàn chân được kết hợp rất tốt mang lại cho bạn một cảm giác  đầy mê hoặc. Với việc là một đôi giày có đệm tốt, nhanh chóng, đường viền mỏng sẽ mang tới một chuyến đi ổn định trong các cuộc đua sức bền cự ly trung bình.

19. ASICS Gel Contend 5:

  Contend 5 có thể không tự hào về bất kỳ công nghệ nào khiến Điền kinh Thế giới phải đau đầu nhưng hiệu suất của chiếc giày này lại ổn định một cách khó tin. Đôi giày này vô cùng vừa vặn, thoải mái và có lưới thoáng khí ở phần Upper. Đồng thời, bạn sẽ được trang bị đế giữa với độ đệm và hỗ trợ tốt cùng với khả năng phản hồi hoàn toàn chấp nhận được cho một chuyến đi thông thường.

Giày chạy bộ ASICS Gel Contend 5

 Đế ngoài của Contend 5 cũng hoạt động rất tốt trên nhiều loại bề mặt khác nhau. Độ bền có thể là một điểm yếu với đôi giày chạy bộ này nhưng đây sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những người mới chạy hoặc những người sẽ không chạy ở một quãng đường lớn.

20. Mizuno Wave Duel:

  Mizuno Wave Duel là sự kết hợp tuyệt vời giữa tốc độ và khả năng phản hồi cùng với độ ổn định bên tốt và phần cuối đủ rộng để giúp bạn có thể sử dụng đôi giày này trong những lần chạy dài hơn bình thường. Đôi giày chạy bộ này có thể được sử dụng ở khoảng cách lên đến khoảng cách nửa marathon mà chất lượng của giày vẫn rất tốt bởi độ bền của Wave Duel. Ngay cả sau khi một vài trăm dặm, cao su đế ngoài trông có vẻ hầu như không có vết xước và phần Upper không bị xô lệch.

Giày chạy bộ Mizuno Wave Duel

  Mặt khác, nếu bạn đã quen với độ nảy và khả năng hồi lại năng lượng mà nhiều đôi giày mang lại thì bạn sẽ rất thất vọng bởi Duel không quá tốt về mặt đó. Ngoài ra, đôi giày này còn một số điểm yếu như: lớp lót trong hộp đựng giày khiến phần ngón chân bị nhăn lại một chút khi bạn gập chân; độ nặng của lớp phủ ở giữa bàn chân và tính chất xốp của phần lưới Upper khiến giày dễ bị trầy xước.

Mua giày chạy bộ tốt ở đâu?

20 đôi giày kể trên là số ít trong số các dòng giày chạy bộ tiêu biểu đáng tiền mua nhất trong năm 2020. Các bạn có thể mua hàng tại trang web các hãng nhưng Hoka, Brooks, Saucony, Asics

Tại Việt Nam bạn có thể đến mua trực tiếp tại các store phân phối giày chính hãng uy tín như Activstore, Imsports, Brooks Trần Phú

Tác giả: Bằng Runner (FM sub 4:30)

Nguồn: runnersworld.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *