Những đôi giày chạy bộ tốt nhất cho người nặng cân

Bài viết này sẽ đưa ra một số gợi ý về những đôi giày chạy bộ tốt nhất cho những người có trọng lượng cơ thể cao hơn trung bình. Chạy bộ là một hoạt động tốt cho sức khỏe và tinh thần, nhưng nó cũng có thể tạo áp lực lớn lên cơ và xương, đặc biệt là đối với những người nặng cân. Điều này đặt ra câu hỏi quan trọng về việc lựa chọn đúng đôi giày chạy bộ, một yếu tố quan trọng quyết định sự thoải mái, bảo vệ và hiệu suất khi bạn bước ra ngoài.

Adidas Adizero Boston 11

Các thông số chính:

 • Dùng cho: Luyện tập hàng ngày
 • Trọng lượng: 9.6oz (272g) cho size US9 nam, 8.8oz (249g) cho size US7.5 nữ
 • Tỷ lệ Drop: 8.5mm

Tôi nghĩ rằng Adidas Boston 11 đã nhận được một số đánh giá không tốt, điều này khiến tôi không chắc chắn về việc mua đôi giày chạy bộ này. Nhưng do trang web của Adidas có một ưu đãi tốt nên tôi đã thử trải nghiệm. Lớp bọt xốp Lightstrike, Lightstrike Pro ở đế giữa kết hợp với chất liệu cao su Continental ở đế ngoài khiến cho tôi có cảm giác khá chắc chắn khi di chuyển, từ đó tạo nên những bước chạy mượt mà và nhanh chóng. Qua thử nghiệm, tôi có cảm thấy tốc độ của bản thân trên Boston 11 có phần nhanh hơn so với những đôi giày chạy bộ thông thường, đồng thời bước chạy cũng ổn định khá ổn định.

Một lời khuyên: Đôi giày chạy bộ này có kích thước hẹp, đặc biệt ở phần giữa bàn chân. Thêm vào đó, một số vị trí của lớp lót trên phần lưỡi gà đã bị chà xát với chân của tôi trong lần chạy đầu tiên (sau đó thì không). Phiên bản mới nhất của đôi giày này – Boston 12,  có đánh giá rất tốt và tôi chắc chắn sẽ phải thử trong tương lai.

Asics Novablast 3

Các thông số chính:

 • Dùng cho: Luyện tập hàng ngày
 • Trọng lượng: 8.9oz (253g) cho size US10 nam, 7.5oz (212g) cho size US7.5 nữ
 • Tỷ lệ Drop: 8mm

Asics Novablast 3 là một trong số những đôi giày chạy bộ tốt nhất năm 2022. Nhìn chung, đây là một đôi giày tập hàng ngày với trọng lượng nhẹ, khả năng đàn hồi tốt và phản ứng nhanh. Thật vậy, chất liệu đế giữa FlyteFoam Blast+ có thể giữ được độ đàn hồi và khả năng phản ứng nhanh xuyên suốt quá trình chạy bộ của bạn.

Điều làm cho đôi giày này trở nên nổi bật cũng chính là do là tính linh hoạt. Novablast 3 có trong lượng nhẹ và khả năng phản ứng nhanh giúp bạn tăng tốc một cách dễ dàng. Và tất nhiên cả trong những buổi chạy ở tốc độ chậm, đôi giày này cũng đem lại cảm giác rất thoải mái. Novablast 3 là một đôi giày trung tính, vì vậy nếu bạn cần sự ổn định, nó có thể sẽ không phải là sự lựa chọn tốt nhất.

Saucony Endorphin Shift 3

Các thông số chính:

 • Dùng cho: Luyện tập hàng ngày
 • Trọng lượng: 9.4oz (266g) cho size US9 nam, 8.1oz (229g) cho size US7 nữ
 • Tỷ lệ Drop: 4mm

Dòng Endorphin của Saucony, bao gồm Pro 3, Speed 3 và đôi giày chạy bộ yêu thích của tôi – Shift 3 đều có điểm tương đồng là độ thoải mái cao. Tôi yêu nhiều điều về đôi giày này, nó vừa vặn với bàn chân của tôi một cách hoàn hảo về cả chiều rộng và thể tích (một số người có thể thấy hơi chật). 

Đôi giày chạy bộ này được trang bị một lớp bọt khí PWRRUN mới, mềm hơn một chút so với phiên bản trước với tỷ lệ Drop 4 mm cùng form đế cong SpeedRoll. Chất liệu đế giữa giúp cho Shift 3 có khả năng phản hồi lực tốt, từ đó khiến các bước chạy của tôi trở nên mượt mà hơn. Do đó, đôi giày này sẽ rất phù hợp cho những ngày tập luyện, thư giãn. Ngoài ra, vì không có lớp bọt dày, bạn sẽ không bị đau chân trong những buổi chạy dài với Shift 3.

Topo Athletic Phantom 3

Các thông số chính:

 • Dùng cho: Luyện tập hàng ngày
 • Trọng lượng: 9.9oz (280g) cho size US9 nam, 8.0oz (226g) cho size US7 nữ
 • Tỷ lệ Drop: 5mm

Tôi hoàn toàn bị bất ngờ với Topo Athletic Phantom 3. Ban đầu, tôi đã hoài nghi về thiết kế phần hộp ngón chân của đôi giày này, nhưng thực sự nó có độ vừa vặn rất tuyệt vời. Phần hộp ngón chân trên Phantom 3 cho phép các ngón chân chuyển động một cách tự nhiên mà không tạo cảm giác quá rộng.

Chất liệu đế giữa mà đôi giày chạy bộ này sử dụng là ZipFoam với đặc tính cứng hơn một chút so với các loại bọt trong Brooks Glycerin, New Balance 1080 và Hoka Clifton. Với những người có cân nặng lớn, họ thường sẽ thích chạy trong những đôi giày cứng cáp và chắc chắn hơn bình thường. Thêm vào đó, phần đế giữa này thậm chí còn trở nên thoải mái hơn sau vài lần chạy. Thiết kế đế cũng khá rộng, giúp tăng tính ổn định cho giày một cách tự nhiên (điểm cộng lớn!).

Brooks Ghost Max

Các thông số chính:

 • Dùng cho: Luyện tập hàng ngày/ Chạy phục hồi/ Các buổi chạy nhẹ
 • Trọng lượng: 10oz (283g) cho size US9 nam, 9.0oz (255g) cho size US7.5 nữ
 • Tỷ lệ Drop: 6mm

Ghost Max là mẫu giày chạy bộ mới của Brooks thuộc nhóm đệm tối đa và đã tạo được thành công lớn. Chất liệu bọt Dna Loft v2 ở đế giữa tạo cảm giác trên chân khá mềm mại và êm ái, nhưng không bị “nhão”. Thêm vào đó, form đế cong GlideRoll cũng làm cho các bước chạy của tôi trở nên mượt mà hơn. Kết hợp với kiểu dáng đế rộng, khi tập luyện với Ghost Max, bạn sẽ có một trải nghiệm ổn định trong khi đế giữa rất mềm mại. Đôi giày này cũng có trọng lượng rất nhẹ, tạo nên một sự lựa chọn lý tưởng cho những runner nặng cân.

New Balance More v4

Các thông số chính:

 • Dùng cho: Chạy phục hồi
 • Trọng lượng: 11.7oz (330g) cho size US10.5 nam, 8.9oz (252g) cho size US7 nữ
 • Tỷ lệ Drop: 4mm

New Balance Fresh Foam X More v4 là lựa chọn hàng đầu của tôi cho các buổi phục hồi sau chạy dài hoặc một buổi tập luyện khó khăn. Đây là một đôi giày khá “đầm” với trọng lượng lớn và bề dày gót chân lên tới 34mm ở đế giữa, tạo ra cảm giác như đang chạy trên mây vậy! Và mặc dù bản thân tôi là một runner có thể coi là to, song bàn chân của tôi không chìm vào giày khi chạy. 

Bất ngờ là, kể cả sở hữu lớp bọt dày, chân của tôi vẫn không bị lún. Lý do chủ yếu có lẽ vì More v4 được thiết kế cho các buổi chạy ở tốc độ chậm. Ngoài ra, form đế lớn của đôi giày chạy bộ này cũng giúp nó trở nên ổn định một cách đáng kinh ngạc.

Saucony Triumph 21

Các thông số chính:

 • Dùng cho: Luyện tập hàng ngày
 • Trọng lượng: 10.9oz (309g) cho size US10 2E nam
 • Tỷ lệ Drop: 8mm

Saucony Triumph 21 là một đôi giày tập luyện hàng ngày với phần đế dày. Đối với tôi, chất liệu bọt PWRRUN+ trên đế giữa đã tạo ra sự cân bằng hoàn hảo giữa sự mềm mại và đàn hồi, làm cho đôi giày chạy bộ này trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho các buổi phục hồi. 

Mặc dù được giới thiệu là một đôi giày trung tính với lớp đệm mềm mại, nhưng qua trải nghiệm, tôi thấy Triumph 21 rất ổn định và mang tới cảm giác trên chân rất tốt. 

Adidas Adizero Adios Pro 3

Các thông số chính:

 • Dùng cho: Chạy đua, mọi cự ly
 • Trọng lượng: 8.4oz (238g) cho size US10.5 nam
 • Tỷ lệ Drop: 4mm

Adidas Adios Pro 3 là một trong những sự lựa chọn hàng đầu cho chạy đua. Minh chứng là đôi giày này rất thường xuyên xuất hiện trên bục nhận giải của các cuộc đua Marathon. Kiểu dáng thiết kế của Adios Pro 3 có nét tương đồng với Takumi Sen 8 nhưng với phần đế cao và rộng rãi hơn một chút, điều mà tôi đánh giá cao. Bất kể cự ly chạy của bạn là bao nhiêu, đôi giày chạy bộ này đều có thể đáp ứng được. Và khi tốc độ của bạn tăng lên, Adios Pro 3 gần như sẽ thay bạn làm hết mọi việc. Thật tuyệt đúng không nào?

Nhược điểm duy nhất trên đôi giày này nằm ở hệ thống dây giày. Phần dây giày trên Adios Pro 3 có thể sẽ hơi khó chịu vì khiến bạn phải buộc nhiều lần trong cuộc đua. Đặc biệt hơn, nếu bạn buộc quá chặt, phần dây này sẽ khiến bạn không thoải mái. Tuy nhiên, Adios Pro 3 vẫn là đôi giày ổn định nhất trong tất cả các đôi giày thuộc phân khúc “siêu cao cấp” mà tôi đã từng thử nghiệm. Ổn định chính là yếu tố mà các vận động viên ưu tiên hàng đầu khi chọn giày chạy cho ngày thi đấu của mình. điều này quan trọng đối với các vận động viên lớn trong ngày thi đấu.

Adidas Takumi Sen 8 và 9

Các thông số chính:

 • Dùng cho: Chạy đua ở cự ly thấp hơn 10K
 • Trọng lượng: 6.8oz (193g) cho size US9 nam
 • Tỷ lệ Drop: 6mm

Adidas Takumi Sen 8 và 9 là hai sự lựa chọn xuất sắc cho các buổi tập tốc độ cao hoặc cuộc đua ở cự ly thấp hơn 10K. Lớp đế giữa của đôi giày này được làm từ chất liệu gốc Lightstrike Pro với đặc tính mềm mại nhưng không quá đà, có khả năng phản hồi tốt và nhanh chóng.

Nhược điểm duy nhất của Sen 8 và 9 là chúng có thiết kế chiều rộng khá hẹp. Tất nhiên, cả hai đều đem lại cảm giác vừa vặn, ngay cả đối với các runner bình thường. Tuy nhiên, tôi sẽ không khuyến khích bạn sử dụng hai đôi giày này cho những cuộc đua trên 10K. Tại sao ư? Sự vừa vặn quá mức và thiết kế tập trung vào tốc độ của đôi giày chạy bộ này không phải là lựa chọn lý tưởng cho cự ly dài.

Puma Deviate Nitro 2

Các thông số chính:

 • Dùng cho: Luyện tập hàng ngày/ Chạy nhịp độ cao
 • Trọng lượng: 9.1oz (258g) cho size US9 nam, US10.5 nữ
 • Tỷ lệ Drop: 6mm

Dòng Nitro của Puma đã để lại một ấn tượng mạnh mẽ với tôi. Tuy nhiên để gọi tên một đôi giày nổi bật nhất, tôi sẽ chọn Deviate Nitro 2. Đôi giày chạy bộ này rất linh hoạt, phù hợp cho các buổi tập tốc độ, chạy nhịp độ cao hoặc thậm chí là luyện tập mỗi ngày và chạy dài. Về công nghệ, Deviate Nitro 2 sở hữu lớp đế giữa với bọt Nitro Elite kết hợp với PWRPLATE, phần upper thoáng khí và đế ngoài PumaGrip đặc trưng của thương hiệu. Tất cả những điều trên đã biến đôi giày này trở nên cực kỳ hoàn hảo.

Tuy nhiên, Deviate Nitro 2 lại hơi nặng so với một đôi giày tốc độ. Nhưng nhìn chung, bạn vẫn sẽ cảm thấy rất thoải mái với đôi giày này ngay cả nhau những buổi tập khó nhằn nhất. Đôi giày chạy bộ này nhanh chóng, thoải mái và đem lại cảm giác tuyệt vời khi bạn đẩy tốc độ lên cao. Thậm chí, bạn còn có thể sử dụng Deviate Nitro 2 trong các buổi chạy chậm hơn. Thật là một đôi giày chạy bộ đa năng!

Under Armour Flow Velociti Elite

Các thông số chính:

 • Dùng cho: Chạy đua/ Chạy nhịp độ cao (cự ly thấp hơn Half-Marathon)
 • Trọng lượng: 7.7oz (218g) cho size US9 nam
 • Tỷ lệ Drop: 8mm

Sharon Lokedi, nhà vô địch New York City Marathon năm 2022, đã sử dụng Under Armour Flow Velociti Elite trong ngày thi đấu của mình. Đây cũng là một trong những lý do mà tôi yêu thích đôi giày này trong các buổi chạy nhanh. Đôi giày này sở hữu phần Upper mạnh mẽ với một lớp lưới thoáng khí và thiết kế kiểu dáng rộng hơn so với nhiều đôi giày đua khác. Nhiều người có thể không coi Velociti là một đôi giày cao cấp truyền thống vì lớp đế giữa được làm từ bọt Pebax và Under Armour Flow. Tuy nhiên, sự kết hợp giữa tính mềm mại, đàn hồi từ Pebax với tính nhanh nhạy, chắc chắn của bọt Flow đã tạo nên một đôi giày đua nhanh và ổn định.

Điều đáng ngạc nhiên nhất là dù thiếu đi phần đế ngoài làm từ cao su, nhưng ngay cả dưới trời mưa, tôi vẫn không gặp bất cứ vấn đề gì với độ bám của đôi giày này. Tuy nhiên, giống như Takumi Sen, tôi sẽ không mặc Velociti trong các cuộc chạy Marathon bởi phần đế của đôi giày này được thiết kế thấp hơn so với hầu hết các đôi giày khác trên thị trường. Nhìn chung, Under Armour Flow Velociti Elite sẽ là một sự lựa chọn xuất sắc cho các cuộc đua dưới 13,1 dặm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *