New Balance Và Nike: Đâu là sự lựa chọn sáng giá

Bạn là một người mới bắt đầu làm quen với bộ đang băn khoăn nên chọn thương hiệu giày nào? Bạn là dân chạy bộ đã có kinh nghiệm nhiều năm đang tìm kiếm một sự lựa chọn mới mẻ? Có lẽ bài viết so sánh các sản phẩm giày chạy bộ của Nike và New Balance này sẽ khiến bạn thấy hứng thú.

Nike và New Balance đều là những thương hiệu giày chạy bộ nổi tiếng khiến mọi người phải đặt ra những câu hỏi như “ Liệu Nike có tốt hơn New Balance không?” hay “New Balance liệu có tốt hơn Nike không?” Trong bài viết này, chúng ta sẽ phân tích các sản phẩm đến từ hai thương hiệu này để tìm ra sự khác biệt của chúng và giúp bạn tìm được đôi giày phù hợp với nhu cầu của mình.

Bài viết sẽ bao gồm hai mục chính:

·        New Balance hay Nike tốt hơn ?

·        5 điểm khác biệt chính của New Balance và Nike

New Balance hay Nike tốt hơn ?

Chúng tôi cần khẳng định với bạn trước là việc so sánh giày chạy bộ của Nike và New Balance trong bài viết này không nhằm mục đích tìm ra đâu là “người chiến thắng” hay chắc chắn hoàn toàn rằng thương hiệu nào tốt hơn thương hiệu nào mà chỉ là một cái nhìn bao quát để lựa chọn được đôi giày phù hợp nhất với mục đích sử dụng của từng cá nhân.

New Balance và Nike đều là những công ty sản xuất giày chạy bộ xuất sắc với đa dạng kiểu dáng và mẫu mà, phù hợp với nhiều đối tượng và mục tiêu chạy bộ khác nhau.

Cả hai thương hiệu này đều nhận được sự đồng thuận của Hiệp hội Y khoa Nhi khoa Hoa Kỳ về giá trị, chất lượng và thiết kế của từng sản phẩm vì vậy nên chúng ta không cần bận tâm quá nhiều về những yếu tố này.

Hơn nữa, Nike và New Balance đều sở hữu đầy đủ các loại giày chạy bộ, từ những đôi giày trung tính, giày đệm cho đến những đôi giày đệm ổn định cũng như giày kiểm soát chuyển động. Ngoài ra họ cũng có các dòng giày dành riêng cho việc chạy road, trail và cả các cuộc đua.

Tuy nhiên, nếu xem xét dưới góc độ công nghệ, độ vừa vặn và cảm giác mang thì giữa New Balance và Nike sẽ có những sự khác biệt cụ thể. Vì vậy, mục tiêu của chúng tôi là làm sáng tỏ những điểm khác biệt này để giúp bạn giới hạn lại những sự lựa chọn của bản thân.

5 điểm khác biệt chính của New Balance và Nike

Mặc dù cả New Balance và Nike đều có nhiều loại giày chạy bộ sử dụng cho các mục đích khác nhau nhưng khi phân tích bao quát, chúng ta có thể nhận thấy một số xu hướng chung về sự khác biệt giữa những đôi giày của hai thương hiệu này.

Giày chạy bộ của Nike có xu hướng khá hẹp, đặc biệt là ở vị trí gót chân và giữa bàn chân.

Họ sản xuất rất nhiều loại giày hướng đến hiệu suất như giày đinh và giày đua. Đồng thời Nike cũng là công ty đứng sau sự phát triển của giày chạy bộ bằng sợi carbon vốn đã trở nên phổ biến sau Dự án Nike Breaking2.

Những đôi giày như Vapor Fly hướng tới hiệu suất cao đồng thời tiết kiệm chi phí cho người sử dụng.

Mặc dù những đôi giày này có thể được mang bởi một số vận động viên chạy nhanh nhất thế giới như Eliud Kipchoge, nhưng những người chạy bộ hàng ngày cũng mang chúng để tăng hiệu suất luyện tập.

Bên cạnh đó, Nike cũng sản xuất những đôi giày chạy bộ truyền thống nhưng vẫn được trang bị những công nghệ giày tiên tiến hiện nay.

New Balance có thể không được công nhận thương hiệu trên quy mô toàn cầu như Nike, nhưng có nhiều người sẽ thấy giày của New Balance vừa vặn và cho cảm thấy tốt hơn Nike.

Giày của New Balance có xu hướng phù hợp với những người có bàn chân rộng vì họ không chỉ sản xuất các phiên bản rộng hơn các mẫu giày chạy bộ trong dòng sản phẩm của mình mà thậm chị họ còn cho ra mắt cả những phiên bản siêu rộng cho cả nam và nữ.

Nếu bạn có bàn chân hơi “khác thường” hoặc bàn chân lớn, New Balance sẽ luôn có ít nhất một loại giày chạy bộ phù hợp với bàn chân của bạn.

Ngoài ra, giày chạy bộ của New Balance thường có đế giữa dày hơn, có thể tối ưu sự ổn định tốt hơn nên kể cả khi bạn gặp phải tình trạng lệch má trong quá mức, một số đôi giày của New Balance vẫn có khả năng hỗ trợ bạn trên suốt chặng đường.

Đệm

Nike thường được biết đến với phần đế được bơm đầy không khí. Các đôi giày khác nhau sẽ sử dụng các loại bọt khác nhau nhưng điểm chung là đều để đệm và tạo độ nảy giúp tăng độ bật cho mỗi bước đi đồng thời giảm lực tác động từ bên ngoài lên bàn chân người mang.

Những đôi giày của New Balance sử dụng các loại bọt nhẹ như Fresh Foam hoặc FuelCell để mang lại cảm giác mềm mại mà không làm tăng trọng lượng tổng thể của cả đôi giày.

Nhìn chung, cả hai thương hiệu đều có các sản phẩm với đa dạng loại đệm tùy thuộc vào mục đích sử dụng của từng đôi. Chúng có thể rất tối giản như Nike Free (hầu như không có đệm) cho đến giày chạy bộ được trang bị rất nhiều đệm.

Ngoài ra, Nike cũng nỗ lực trong việc sử dụng một số vật liệu tái chế từ chính các sản phẩm đã qua sử dụng của họ nhằm cải thiện tính phát triển bền vững của môi trường.

Sự ổn định

Cả Nike và New Balance đều có các dòng sản phẩm tập trung tối ưu tính ổn định và khả năng kiểm soát chuyển động cho những ai bị lệch má trong quá mức.

Những đôi giày của New Balance cũng có xu hướng cung cấp nhiều khả năng kiểm soát chuyển động cũng để hỗ trợ tình trạng lệch má trong quá mức của nhiều người.

Nhìn chung, những đôi giày này có xu hướng cứng hơn và có phần đế rộng hơn để hỗ trợ người dùng nhiều hơn, phần gót loe ra để kiểm soát độ nghiêng. Thêm vào đó, thiết kế hình chữ S nhẹ nhàng của giày cũng góp phần làm tăng thêm sự ổn định thông qua quá trình chuyển đổi từ gót chân đến ngón chân.

Độ vừa vặn và size

Có thể cho rằng, sự khác biệt lớn nhất giữa giày chạy bộ của Nike và New Balance là độ vừa vặn và kích thước của mỗi đôi giày.

Nhìn chung, New Balance tốt hơn Nike vì họ cung cấp nhiều loại sự lựa chọn có chiều ngang lớn hơn và kích thước tổng thể cũng lớn hơn.

Ví dụ: Hầu hết những đôi giày Nike chỉ có chiều rộng tiêu chuẩn và có rất ít mẫu giày có phiên bản chiều ngang lớn hơn.

Ngược lại, phần lớn giày chạy bộ trong các bộ sưu tập New Balance đều có cả phiên bản chiều rộng tiêu chuẩn (B cho nữ, D cho nam) phiên bản rộng hơn(D cho nữ, E cho nam).

Ngoài ra, họ cũng có các loại giày cực rộng và cực hẹp với các size như 2A, EE, v.v.

Do đó, nếu bạn có bàn chân rộng hoặc bàn chân hẹp bất thường  thì đây là một điểm cộng cực lớn của giày chạy bộ đến từ New Balance so với Nike.

Một khía cạnh thân thiện với người dùng khác của New Balance là cách họ đánh số các mẫu giày của mình.

Hai chữ số cuối cùng trong mã số giày sẽ tương ứng với đúng loại giày đó.

Với hệ thống đánh số này, các phân loại giày của New Balance sẽ được nhận diện như sau:

·        Ends in 40: “Optimal Control”: Những đôi giày như 840 và 1540 được thiết kế để tăng cường khả năng kiểm soát, hỗ trợ và ổn định cho những người chạy có bàn chân bẹt hoặc lệch má trong quá mức.

·        Ends in 50: “Fitness Running”: Những đôi giày này được thiết kế với diện mạo hợp thời trang và tạo cảm giác “nhạy bén” cho các bài tập road hoặc trên máy chạy bộ.

·        End in 60: “Stability”: Những đôi giày như 860 kết hợp sự ổn định và đệm, thường dùng cho những người bị lệch má trong quá mức.

·        End in 70: “Light Stability”: Những đôi giày này nhẹ hơn những đôi có end in 60, vì vậy chúng được thiết kế cho những người chạy nhanh hơn, những người cần sự hỗ trợ nhưng không muốn hy sinh tốc độ.

·        Ends in 80: “Neutral”: Những đôi giày như 1080 được thiết kế tối ưu phần đệm chân để chạy đường dài .

·        End in 90: “Speed”: Những đôi giày này được thiết kế để tập luyện tốc độ, chạy đua hoặc thi đấu, vì vậy chúng rất nhẹ và nhạy.

So với hầu hết các thương hiệu giày chạy bộ, giày chạy bộ của Nike có xu hướng nhỏ, chắc chắn và vừa vặn hơn New Balance về cả chiều rộng và chiều dài. Vì vậy nên bạn có thể cần tăng kích thước lên một nửa hoặc một size so với những đôi giày bạn vẫn thường mang.

Độ bền

Bất kỳ đôi giày nào của Nike và New Balance cũng có độ bền gần như tương đương nhau.

Các sản phẩm của cả hai thương hiệu này đều hoạt động hiệu quả nhất ở khoảng cách từ 300 đến 500 dặm (một số phiên bản giá rẻ có thể ngắn hơn một chút).

Ngoài ra, Nike Vapor Fly được mặc dù được làm từ sợi carbon đắt tiền, nhưng thường có tuổi thọ khoảng 200-300 dặm. Tuy nhiên đây là một đôi giày đua thiên về hiệu suất hơn là một đôi giày tập luyện hàng ngày.

Hãy nhớ rằng tuổi thọ của một đôi giày chạy bộ kéo dài bao lâu không chỉ phụ thuộc vào vật liệu và chất lượng cấu tạo của giày mà còn các yếu tố như kích thước cơ thể, dáng đi và cơ chế sinh học của bạn, địa hình bạn chạy, tần suất, cách thức chạy, thời gian bạn chạy và cả điều kiện môi trường nơi bạn chạy nữa.

Giá bán

Bạn có thể tìm thấy nhiều mức giá khác nhau cho từng đôi giày của cả New Balance và Nike nhưng New Balance thường có giá bán rẻ hơn một chút so với Nike. Vì vậy đây có thể là một sự lựa chọn tiết kiệm chi phí cho người dùng.

Nhìn chung, cả Nike và New Balance đều tạo ra những đôi giày chạy bộ tuyệt vời.

Nếu bạn đang tìm cách tối ưu hiệu suất và có bàn chân khá hẹp hoặc bàn chân thông thường, có thể bạn sẽ thích giày chạy bộ của Nike hơn. Nếu bạn có bàn chân rộng hơn mà thông thường rất khó để mang giày chạy bộ một cách thoải mái hoặc bạn có bàn chân bẹt và cần những đôi giày có độ ổn định tốt, New Balance sẽ có những sự lựa chọn dành riêng cho bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *