Công nghệ Rocker trong giày chạy bộ là gì?

“Rocker” là gì?

Một đôi giày chạy bộ có thể được thiết kế theo nhiều kiểu hình dáng khác như từ đó cũng tạo nên những trải nghiệm khác nhau cho kiểu cụ thể. Trong những năm gần đây, một vài công ty đã cho ra mắt các sản phẩm giày chạy bộ với kiểu dáng “rocker” để luôn hướng chân người chạy về phía trước mỗi khi tiếp đất nhằm tạo cho họ cảm giác chạy dễ dàng và hiệu quả hơn.

“Rocker” hoạt động như thế nào?

Cách thức hoạt động của đế giữa “rocker” khá đơn giản. Giống như chuyển động của một chiếc ghế bập bênh, hình dạng tròn của đế giữa “rocker” giúp người chạy luôn nghiêng về phía trước trong mỗi sải chân. Hiểu đơn giản là bạn sẽ tốn ít năng lượng hơn khi di chuyển hoặc làm nghiêng một cái bập bênh hơn là một cái ghế phẳng thông thường. Sự bập bênh này chính là cách mà “rocker” làm cho việc di chuyển trở nên hiệu quả hơn.

Ở một đôi giày có “heel-to-toe rocker “(rocker kéo dài từ gót chân đến ngón chân), hình dạng của toàn bộ đế trông giống hình lưỡi liềm hơn là một đường phẳng. Hình dạng này cho phép bàn chân di chuyển trơn tru và tự nhiên từ thời điểm tiếp đất cho đến khi bật ngón chân. Vì thế cấu trúc “rocker” cho phép người mang có thể tiết kiệm năng lượng bằng cách giảm các chuyển động không cần thiết ở cẳng chân. Đối với những vận động viên tiếp đất bằng gót chân, “rocker” sẽ làm giảm bớt áp lực cho gót chân, tạo cảm giác đôi giày đang hỗ trợ người mang trong từng bước đi.

Một kiểu “rocker” khác là “toe rocker”, chỉ kéo dài từ giữa bàn chân đến ngón chân. Sự cải tiến nhỏ này giúp những ai tiếp đất bằng bàn chân trước chuyển đổi nhanh hơn sang động tác nhón gót và ít phụ thuộc vào động tác gập mắt cá chân hơn. Phần “toe rocker” tạo thêm cảm giác được đẩy về phía trước mà không làm mất dáng đi tự nhiên của người chạy.

Tôi có cần giày chạy bộ “Rocker” không?

“Rocker” không thực sự là yếu tố cần thiết cho một cuộc chạy thoải mái. Một số vận động viên thấy rằng một đôi giày truyền thống cho phép họ chạy mượt mà và phục hồi nhanh chóng. Tuy nhiên, nhiều công ty đang áp dụng sự nâng cấp về mặt cấu trúc này trong các dòng sản phẩm mới nhất và cao cấp nhất của họ. Trong một môn thể thao mà một phần trăm nhỏ cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn thì “rocker” thực sự có thể mang lại lợi ích cho những người chạy muốn giảm vài giây so với PR của họ hoặc giành lợi thế trong các bài tập nặng.

Chọn giày “Rocker”

Khi chuyển từ giày đế bằng sang giày “rocker”, người mang có thể cần một khoảng thời gian để làm quen với cảm giác mới. Cảm giác mang trên chân có thể sẽ khác và bạn có thể cần phải chạy vài dặm để làm quen với công nghệ này trước khi bắt đầu chạy đường dài.

Vì kiểu “heel-to-toe rocker” giúp giảm tải cho các khớp chân kiểu tiếp đất bằng gót sẽ phù hợp với loại “rocker” này. Trái lại, những người tiếp đất bằng bàn chân trước nên sử dụng kiểu “toe rocker” vì họ không nhất thiết cần thêm độ cong do kiểu “heel-to-toe rocker” tạo ra.

Mặc dù sở thích cá nhân thường là yếu tố quyết định cuối cùng trong việc chọn giày của bạn và thậm chí nó có thể khiến bạn chọn một đôi giày không có “rocker”, nhưng công nghệ “rocker” đang ngày càng phổ biến hơn trong các dòng giày chạy bộ mới nên bạn hoàn toàn có thể tìm được một sự lựa chọn phù hợp cho mình. Dù bạn muốn một đôi giày có nhiều đệm cho những ngày hồi phục và những quãng đường dài, một đôi giày đua có lực đẩy để luôn dẫn đầu đoàn, một đôi giày đa năng có thể làm được tất cả mọi thứ, một đôi giày chạy trail nhanh và hiệu quả hay một đôi giày ổn định với cảm giác êm ái một cách tự nhiên, tất cả đã được chúng tôi chọn lọc theo từng danh mục để giúp bạn tìm được một đôi “rocker” phù hợp nhất cho buổi tập luyện tiếp theo của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *