Có thể nhiễm Virus Corona qua giày chạy không?

Để ngăn chặn tình trạng lây nhiễm virus Corona, Bộ Y tế thường xuyên tuyên truyền, gửi tin nhắn về việc rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn tối thiểu 20 giây, dùng dung dịch rửa tay khô diệt khuẩn, lấy khăn giấy hoặc cánh tay che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi. Vậy còn giày chạy thì sao trong bối cảnh chúng ta phải thường xyên tập luyện hơn để nâng cao sức khỏe của bản thân?

Theo khuyến cáo của các cơ quan y tế, virus corona có thể tồn tại 2-3 ngày trên các bề mặt nhựa cứng trong khi đó đế giày thường làm bằng các vật liệu bền như nhựa và cao su. Vậy virus này có thể tồn tại lâu trên đế giày hay không?

Trên thực tế, nếu chúng ta tuân thủ chặt chẽ các khuyến nghị chung về vệ sinh cá nhân, chúng ta sẽ không phải lo lắng quá nhiều về nguy cơ này. Như thông tin từ các cơ quan y tế, con đường lây lan chính của virus Corona là qua tiếp xúc với các giọt dịch hô hấp của người nhiễm bệnh và do đó nguy cơ lây nhiễm virus qua giày chạy rất thấp.

Theo ý kiến của các chuyên gia y tế, mặc dù virus corona có thể tồn tại lâu trên bề mặt cứng, trong đó có cả đế giày nhưng nguy cơ lây nhiễm khá thấp và đòi hỏi các giọt dịch hô hấp phải tiếp xúc được với mặt đế giày trong khi thói quen của chúng ta hiện nay là cởi bỏ giày trước khi bước vào nhà.

Việc bị nhiễm COVID-19 qua giày chạy chỉ có thể xảy ra khi dịch hô hấp của người bệnh nằm trên vỉa hè và chúng ta dẫm phải khi chạy và sau đó bằng cách nào đó được đưa lên mắt, mũi hoặc miệng của chúng ta. Nếu chúng ta tuân thủ chặt chẽ các quy tắc vệ sinh cá nhân thì khả năng xảy ra rất thấp.

Ngoài các quy tắc vệ sinh cá nhân, chúng ta cũng nên cân nhắc tuân thủ một số quy tắc sau đây khi tập luyện:

  • Hạn chế tập xa nhà, nên tận dụng không gian quanh nhà để tập nếu có thể;
  • Chỉ tập bên ngoài gần với người sinh hoạt trong cùng nhà;
  • Duy trì khoảng cách tối thiểu 2m khi gặp người không sống cùng nhà tập luyện cùng
  • Không tụ tập đông trên 20 người theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ;
  • Nếu nhà có không gian như vườn hay sân rộng, nên tập ở nhà;
  • Áp dụng các biện pháp bảo vệ khi tập bên ngoài và rửa sạch tay ngay khi vào nhà.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ có giá trị chính xác tại thời điểm đăng bài. Chay365 luôn cố gắng cập nhật nội dung nhất có thể, tuy nhiên tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất nhanh. Do vậy thông tin và hướng dẫn có thể thay đổi. Mọi người cần theo dõi sát các văn bản chính thức của cơ quan chức năng và chấp hành những hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y Tế. Xin vui lòng truy cập địa chỉ thông tin chính thức về dịch bệnh Covid-19 của Bộ Y Tế ở đây: https://moh.gov.vn/web/dich-benh/huong-dan-chuyen-mon

Nguồn: Chay365

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *