9 dấu hiệu cho biết rằng bạn đang chọn giày chạy bộ nhầm size

1. Bạn không thể cởi giày mà không nới lỏng hoàn toàn dây buộc:

  Đây có lẽ là một trong những dấu hiệu mà có lẽ ai cũng biết. Việc một đôi giày quá chật và bạn không thể cởi nó ra một cách bình thường là dấu hiệu rất rõ ràng báo hiệu rằng bạn cần thay một đôi giày mới có size lớn hơn.

Cởi giày khó khăn

  Giống như các bộ phận khác của cơ thể, chân của bạn cũng cần được hít thở một cách thoải mái và giữ thoáng khí. Việc một đôi giày quá chật sẽ dễ gây bí chân và dẫn tới tình trạng nấm bàn chân và hôi chân. Thêm vào đó, việc bạn sử dụng một đôi giày chật cũng khiến cho da chân của bạn bi chai và về lâu về dài sẽ khiến chân bạn đau nhức.

2. Gót chân của bạn bị trượt khi bạn đang đi bộ hoặc chạy lên dốc:

  Điều này chứng tỏ giày của bạn đang hơi rộng một chút tuy nhiên không quá lớn. Khi chọn giày, các bạn nên chọn giày sao cho gót chân phải vừa khít với giày của bạn nhưng không quá chặt. Việc này sẽ làm giảm bớt nguy cơ trượt gót của các bạn.

bị trượt gót do chọn sai size giày

  Nếu như bạn nào đang sở hữu một đôi giày hơi rộng so với gót của mình một chút thì bạn có thể khắc phục bằng cách xỏ dây giày của bạn qua lỗ dây cuối cùng để giúp giảm thiểu khả năng xảy ra tượt gót.

3. Ngón chân của bạn sượt qua mặt trước của giày sau một thời gian dài, móng chân của bạn bị thâm tím:

  Vấn đề này xảy ra phần hộp ngón chân của đôi giày bạn mua hơi chật. Việc hộp đựng ngón chân của bạn chật sẽ dẫn tới việc các ngón chân không có không gian để thở và phải chịu áp lực liên tục khi bạn chạy. Từ đó dẫn tới tình trạng thâm tím của móng.

móng chân bị thâm tím so chọn sai size giày

  Khi bạn chọn một đôi giày, hãy chắc chắn rằng ngón chân của bạn phải cách mũi giày tầm 2 cm. Điều này sẽ giúp cho các ngón chân của bạn có không gian để hoạt động một cách thoải mái đồng thời giảm bớt sự bí bách và áp lực của ngón chân.

4. Sau một thời gian dài, vòm chân của bạn đau nhức, gân Achilles của bạn bị mềm hoặc bạn cảm thấy căng ở bắp chân:

  Dấu hiệu này xảy ra khi có một điểm uốn của đôi giày được căn chỉnh không phù hợp. Điều này sẽ dẫn tới đau vòm chân hoặc viêm gan bàn chân đồng thời thiếu sự hỗ trợ của gót chân và tính linh hoạt dẫn tới đau gân Achilles hoặc bắp chân.

Đau nhức gân Achilles và căng bắp chân do size giầy không phù hợp

  Cách để xác định được đôi giày có điểm uốn phù hợp với chân của bạn chính là sử dụng một loại dụng cụ hay có ở các của hàng giày đó chính là Brannock. Sau đó, bạn giữ gót giày trong khi bạn ấn mũi giày xuống sàn để tìn điểm uốn. Đôi giày phù hợp sẽ là đôi giày uốn cong và gấp khúc theo cùng form với bàn chân của bạn.

5. Tê hoặc căng ở đầu bàn chân của bạn:

  Điều này có nghĩa là phần Upper của đôi giày bạn đang sử dụng quá chật hoặc quá lỏng so với chân của bạn. Điều này gây ra áp lực đối với phần đầu bàn chân của bạn khi bạn chạy dẫn tới tê và căng đầy bàn chân.

Tê đầu bàn chân

  Khi mua giày, bạn nên chọn đôi giày với phần Upper sau khi buộc dây ôm lấy chân của bạn vừa khít chứ không rộng hơn hay bị chật. Điều này sẽ giúp làm giảm áp lực tới đầu bàn chân của bạn.

6. Bạn bị viêm tấy hoặc xuất hiện chai ở cạnh các ngón chân:

  Điều này xảy ra khi hộp đựng ngón chân của đôi giày bạn đang mang quá hẹp. Điều này sẽ tạo áp lực lên các ngón chân của bạn. Từ đó gây sưng tấy và xuất hiện chai.

Chai ở phần ngón chân

  Khi chọn giày, bạn nên chọn một đôi giày mà bạn có thể di chuyển ngón chân của bạn từ bên trái qua bên phải một cách thoải mái mà không bị chạm vào phần mép trên của giày.

7. Ngón chân của bạn bị nóng sau khi chạy:

  Tình trạng này xảy ra khi bạn sử dụng một đôi giày với đế quá cứng. Một chiếc đế cứng sẽ khiến cho chân của bạn không thoải mái bởi mỗi bước chạy sẽ như một cú đánh xuống đường vậy. Ngón chân chính là nơi chịu nhiều áp lực nhất trong trường hợp này và sẽ dần trở nên nóng và hơi tê một chút.

Ngón chân bị nóng sau chạy bộ

  Khi gặp phải trường hợp này, bạn nên thay cho mình một đôi giày có nhiều đệm hơn ở phần đế của nó. Việc này sẽ giúp chuyến đi của bạn mượt mà hơn rất nhiều.

8. Bạn cảm thấy đầu gối bị nhói khi chạy trên một đôi giày mới đặc biệt là khi xuống dốc:

  Về vấn đề này, việc đau nhói có khá nhiều nguyên nhân và một trong những nguyên nhân quan trọng nhất chính là form chạy của bạn không phù hợp với đôi giày mà bạn đang sử dụng. Đồng thời cũng có thể do đôi giày không vừa với chân của bạn

Đầu gối bị nhói khi chạy

  Vì vậy, khi lựa chọn một đôi giày bạn nên chạy thử xem có gặp vấn đề gì không nhé. Nếu gặp trường hợp trên, tốt nhất bạn nên chọn một mẫu khác tại cửa hàng bạn đang mua.

9. Nếu bạn cảm thấy đau âm ỉ bên trong chân của bạn và trở nên tệ hơn khi bạn đang hoạt động và không đỡ sau khi bạn chạy một lúc:

  Nếu như đôi giày của bạn không vừa vặn mà bạn phải di chuyển quá nhiều hoặc bàn chân và mắt cá chân chuyển động không đúng cách sẽ dẫn tới việc xương của bạn sẽ nhận toàn bộ tác động của mỗi bước đi, từ đó gây ra các vết nứt trong xương và thậm chí tệ hơn là gây ra gãy xương do căng thẳng kéo dài.

Đau âm ỉ bên trong chân khi chạy

  Vì vậy khi chọn giày, bạn hãy chọn một đôi giày thật vừa với chân của mình. Hơn nữa, hãy tập sao cho form chạy của bạn trở nên chuẩn hơn để giải quyết vấn đề này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *