5 CHẤN THƯƠNG BÀN CHÂN VÀ MẮT CÁ PHỔ BIẾN NHẤT

Các vấn đề chấn thương bàn chân và mắt cá chân là tình trạng thường gặp ở tất cả người chạy bộ. Một số triệu chứng thường thấy như mụn nước, bắp chân, bàn chân bẹt, nấm da chân, mụn cóc hoặc móng mọc ngược. Đối với các vấn đề phức tạp hơn về cơ xương khớp, người bệnh nên tìm đến sự chăm sóc của bác sĩ chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình Bàn chân và Mắt cá chân.

Dưới đây là 5 chấn thương bàn chân và mắt cá chân phổ biến nhất

Viêm hoặc rách gân Achilles

Là gân lớn nhất trong cơ thể, Achilles kết nối hai cơ bắp chân chính với xương ở gót chân. Gân chạy dọc xuống mặt sau của mắt cá và nó đặc biệt dễ bị viêm vì hoạt động quá mức. Tình trạng này được gọi là viêm gân Achilles và có thể được giải quyết bằng cách điều trị viêm gân mắt cá chân

Khi tình trạng viêm lặp đi lặp lại và tổn thương đã được tích tụ theo thời gian, những người bị viêm gân Achilles cũng dễ bị rách hoặc đứt toàn bộ. Trong một vài trương hợp, chấn thương này cũng có thể xảy ra vì chấn thương đột ngột. Nếu bệnh nhân nghe thấy tiếng động hoặc cảm giác lộp độp và bị đau gót chân sau khi nhảy tiếp đất, gân Achilles có thể đã bị đứt. 

Bong gân mắt cá chân

Dây chằng mắt cá chân là các dải mô liên kết cung cấp sự ổn định và sức mạnh cho các khớp bằng cách liên kết xương với các xương khác. Ở mắt cá chân, các dây chằng giữ cho khớp không di chuyển quá xa từ bên này sang bên kia. Khi bị bong gân, một hoặc nhiều dây chằng đã bị kéo căng hoặc rách.

Mặc dù hầu hết các trường hợp bong gân là nhẹ và sẽ lành khi nghỉ ngơi và chườm đá, nhưng nếu tình trạng sưng và đau vẫn tiếp tục,bạn cần phải tìm sự trợ giúp của bác sĩ. Trên thực tế, bong gân ở mức độ vừa và nặng mà không được điều trị có thể làm mắt cá chân yếu đi theo thời gian và có thể gây ra viêm khớp

Gãy xương do áp lực của bàn chân

Tác động của lực quá mức và lặp đi lặp lại có thể gây tổn thương vi mô cho xương ở bàn chân. Trong khi gãy xương cấp tính thường xảy ra do chấn thương đặc biệt, thì gãy xương do căng thẳng là kết quả của tác động lặp đi lặp lại, tích tụ theo thời gian. Khi bạn không để xương và các cơ hỗ trợ có thời gian nghỉ ngơi sau các buổi tập, các vết nứt nhỏ trên xương có thể xảy ra.

Gãy xương do áp lực của bàn chân cũng có thể xảy ra khi một người thay đổi hoạt động thể chất thông thường của họ. 

Những chấn thương này  thường thấy nhất trong:

  • Thân xương bàn ngón chân II và III
  • Xương đốt bàn chân ngón út
  • Xương thuyền bàn chân
  • Xương đốt ngón chân cái

Tìm hiểu thêm: Vai Trò Của Giày Chạy Đối Với Tư Thế Chạy Bộ

Gãy xương mắt cá chân

Không giống như gãy xương do căng thẳng nhỏ có thể phát triển ở bàn chân, gãy xương ở một trong các xương của mắt cá chân thường là kết quả của chấn thương hoặc va đập. 

Cho dù gãy mắt cá chân ở một hay nhiều xương và cho dù nó xảy ra với đau, sưng, bầm tím, biến dạng, phồng rộp hoặc các triệu chứng khác, thì đó là một chấn thương nghiêm trọng cần được chăm sóc từ bác sĩ chuyên khoa chỉnh hình mắt cá chân. Nếu có xương nhô ra khỏi da, chấn thương phải được xử lý ngay lập tức để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Viêm cân gan chân

Một trong những chấn thương bàn chân và mắt cá chân phổ biến nhất ở người lớn là Plantar Fasciitis (Viêm cân gan chân). Gần hai triệu bệnh nhân được điều trị cho vấn đề này mỗi năm. Nó xảy ra khi dải mô Fascia ở vòm bàn chân bị viêm, gây đau nhói ở gót chân.

Hầu hết các bệnh nhân mắc phải tình trạng này đều phàn nàn về cơn đau trong vài bước đầu tiên họ thực hiện sau khi thức dậy hoặc sau khi nghỉ ngơi trong một thời gian dài. Khi băng có thời gian giãn ra, cơn đau thường sẽ giảm đi đáng kể nhưng sẽ tiếp tục bùng phát trở lại sau mỗi lần được nghỉ ngơi.

Một số trường hợp có thể được giải quyết đơn giản bằng cách nghỉ ngơi, chườm đá và kéo giãn, trong khi những trường hợp khác sẽ cần dùng thuốc chống viêm và mang miếng đệm gót chân trước khi thấy thuyên giảm.

Hi vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn trang bị những kiến thức tốt nhất về các chấn thương thường gặp ở bàn chân và mắt cá chân.

Nguồn: rothmanortho.com

Tác giả: Phong Runner

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *